Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Vợ chồng tiêu hoang

Tôi cũng từng nghĩ đơn giản rằng, sao vợ “xấu tính” thế nhỉ, lúc tiền bạc rủng rỉnh thì cứ nở miệng cười, chồng có chút lỗi gì cũng xuề xòa cho qua. Thế nhưng khi nhà hết tiền, vợ “soi” chồng rất kỹ, rồi dễ nổi nóng, hay gây sự. Vợ thực sự “yêu” tiền đến thế sao?


Tôi đã từng chết mê chết mệt nàng - vợ tôi bây giờ - bởi tính phóng khoáng. Ngày mới ra trường, vợ từ chối việc ở một công ty tư nhân có lương cao để đi làm tự do với thu nhập bấp bênh chỉ vì được thỏa sức sáng tạo. Vợ cũng từng dốc hết tiền để giúp đỡ những người không thân thiết lúc họ khó khăn. Tôi đã từng nghĩ, mình rất hợp với bà xã, vì ai cũng thoáng, nhất là về tiền bạc. Cả hai chỉ cần sống bằng cảm xúc tươi đẹp, đồng điệu với nhau trong từng ý tưởng sáng tạo. Vậy là đủ!


Nhưng sau đám cưới, mọi chuyện dần khác. Sinh hai đứa con, vợ ở nhà chăm con và cộng tác với một số công ty thiết kế mỹ thuật. Tôi vẫn làm tự do với công việc thiết kế nội thất. Thu nhập không tăng, nhưng nhu cầu chi tiêu lại đội lên. Vợ chồng tôi vẫn giữ thói quen chi tiêu thoải mái. Đã thế, tôi còn động viên vợ: “Kệ, cứ xài, mình còn sức, còn kiếm được tiền, quan trọng là có sức khỏe”. Nhưng sự đời không đơn giản như vậy. Hầu bao của gia đình liên tục bị thâm hụt. Tần suất cáu kỉnh của vợ ngày càng dày hơn. Ban đầu là “bao giờ nhà mình có khoản tiền mới?”, sau đó là “sao mãi mà anh không mang tiền về cho em?”, sau nữa là “anh chi tiêu cái quái gì mà chẳng đưa được đồng bạc nào về cho vợ con vậy?”.


Vợ chồng tiêu hoang 1
Những lần gặp trắc trở trong công việc, tôi đi tiêu sầu bằng rượu bia, về đến nhà, lại muốn quay ngoắt ra đường trở lại vì vợ đón bằng câu “không lo kiếm tiền mà cứ đi nhậu hoài là sao?”. Hình ảnh phóng khoáng, cá tính, sâu sắc về vợ như mất hết. Gặp vợ, hầu như tôi chỉ còn đối diện nỗi lo về tiền.


Tĩnh tâm ngồi lại, tôi nghiệm ra cách chi tiêu kiểu “nghệ sĩ” của hai vợ chồng là không ổn. Vợ tôi vẫn có thể là một người phụ nữ cá tính, luôn nở nụ cười duyên dáng và kiêu kỳ nếu không vướng bận chăm sóc hai đứa con thơ và ti tỉ mối lo liên quan đến tiền. Có những hôm, đang làm việc mà vợ léo nhéo nhắn tin: “Anh ơi, điện lực họ gửi thông báo cắt điện vì quá hạn đóng tiền”, “chiều nay anh cố gắng đưa về một ít tiền để đóng học phí cho con nha”, “người giúp việc xin ứng lương để đi khám bệnh, anh xoay được không”… Những tin nhắn kiểu ấy khiến tôi chẳng thể tập trung làm việc.


Tâm lý coi thường tiền bạc, cách chi tiêu bạt mạng của vợ chồng tôi đã thực sự đẩy gia đình vào thế “giật gấu vá vai”. Tình cảm vợ chồng cũng biến thiên theo số tiền trong túi, càng thiếu tiền càng dễ “cắn” nhau. Thực ra, tôi cũng đã từng đặt mình vào vị trí của vợ, và thấu hiểu được tại sao một người dễ thương lại trở nên dễ cáu bẳn như vậy. Nhưng nói đi cũng cần nói lại, trong gia đình, vợ là người “tay hòm chìa khóa”. Hơn một lần tôi đã nhắc khéo vợ về việc chi tiêu, nhưng đều bị chặn họng: “anh làm chẳng được bao nhiều tiền, gia đình có rất nhiều khoản để chi mà anh còn về hạch sách vợ”.


Xem ra, việc thay đổi thói quen tiêu hoang của vợ chồng chúng tôi không đơn giản chút nào.


Theo PNO
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet