Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Người đồng tính làm đám cưới có bị phạt? - VNExpress

Tôi là gay và đã có người yêu. Chúng tôi đều sống ở TP HCM và được cha mẹ hai bên ủng hộ. Vừa rồi chúng tôi đi xin đăng ký kết hôn nhưng công an phường không cho.Bây giờ người yêu tôi muốn 2 đứa làm đám cưới theo nghi thức truyền thống nhưng tôi lo bị chính quyền phạt hành chính. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư việc tổ chức tiệc cưới đồng tính mà không đăng ký kết hôn có phạm luật không? Nếu chính quyền phạt và đề nghị dừng đám cưới thì chúng tôi phải làm sao? (Thành)Ảnh minh họa: TheGuardian.

Ảnh minh họa: TheGuardian.Trả lời:


Chào bạn, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, việc kết hôn giữa những người cùng giới tính bị pháp luật nghiêm cấm. Vì vậy, nếu các bạn tổ chức đám cưới theo nghi thức truyền thống tại thời điểm này thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính.


Theo điểm e, khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng và buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.


Tuy nhiên, vừa qua Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành. Dự thảo đã bỏ quy định cấm kết hôn đồng giới tại khoản 5 Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình. Thay vào đó, Điều 17d dự thảo quy định “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.


Đồng thời, dự thảo cũng đã thừa nhận việc chung sống như vợ chồng giữa hai người cùng giới bằng việc bổ sung vào khoản 4 Điều 8 khái niệm về “chung sống như vợ chồng” là việc hai người khác giới tính hoặc cùng giới tính thỏa thuận tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng, có tổ chức lễ cưới hoặc được gia đình một hoặc hai bên chấp nhận.


Như vậy, dự thảo luật không cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, song lại không thừa nhận hình thức hôn nhân này. “Cấm” kết hôn đồng giới tức là một cặp đồng tính xin đăng ký kết hôn có thể bị phạt, còn “không thừa nhận” có nghĩa là nhà nước không can thiệp vào việc họ sống chung, họ chỉ bị từ chối khi xin đăng ký kết hôn chứ không bị phạt. Mặt khác, dự luật không cấm nên những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới ở gia đình mà không bị ngăn cản bởi bất cứ tổ chức pháp lý nào. Đồng thời, họ cũng được chung sống với nhau như vợ chồng và được pháp luật bảo hộ như những cặp đôi dị tính chung sống như vợ chồng.


Theo tôi, các bạn không nên tổ chức đám cưới vào thời điểm này mà nên chờ đến khi dự thảo luật được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành. Khi đó các bạn có thể tổ chức đám cưới mà không lo bị phạt.


Thân ái.


Luật sư Nguyễn Đức Hoàng

Văn phòng Luật sư Phan


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet