Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Hạnh phúc lung lay vì vợ tham việc
Từ hôm trong phòng có một đồng nghiệp nghỉ thai sản, phải gánh thêm việc, chị My (quận 2, TP HCM) bỗng dưng mất ngủ, mặt nổi đầy mụn. Chị về nhà thường trong trạng thái căng thẳng vì chưa giải quyết xong việc công ty.Cậu con trai gào lên: "Dạo này mẹ yêu máy tính hơn cả Bin. Bin chỉ muốn cái laptop hỏng để mẹ chơi với Bin thôi". Đúng là về nhà, chị ôm cái máy tính nhiều hơn cậu con duy nhất của mình. Là họa sĩ thiết kế của một tờ tạp chí, thời gian làm việc của chị khá thoải mái, chị có thể ôm việc về nhà làm trong khi tranh thủ giải quyết những việc khác vào giờ công sở. Có những hôm đi làm nhưng cả ngày chị không làm được một việc gì. Ăn sáng, uống cà phê tán dóc với các đồng nghiệp xong, vừa vào check mail và facebook thì nhận được điện của mấy cô bạn rủ đi shopping, chị liền khoác túi chạy đi. Lúc đi thì vui nhưng lúc về đến nhà, chị lại thấy đau đầu vì việc chưa giải quyết xong, vậy là chị vừa dằn vặt bản thân mình vừa cáu bẳn với chồng con khi nhà cửa nheo nhóc.


Hôm nào, báo sắp in mà việc còn chất đống, chị vắt chân lên cổ làm, để mặc hai bố con tự lo cho nhau. Thậm chí những lúc bị dồn việc, không chỉ cắm mặt vào máy tính, chị còn quát tháo khi con trai lại gần hỏi bài vở hay hay kể chuyện ở lớp.


Từng tan vỡ gia đình vì rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vì công việc mà bỏ bê chồng con, chị Nguyệt Hà (giám đốc một công ty xuất nhập khẩu) tại TP HCM cho rằng giờ chị biết cân bằng giữa công việc và gia đình hơn. Người phụ nữ gần 50 cho biết, chị không muốn vì công việc mà mất nốt các con như từng mất chồng. Thời kỳ trước khi anh chị ra tòa, cách đây khoảng gần chục năm, là lúc chị vô cùng ham kiếm tiền. Chị làm ngày làm đêm, làm cho mấy công ty, mang cả công việc về nhà. Chồng chị là người gốc Huế, vô cùng gia trưởng, việc nhà anh phần tất cho vợ.


Quá stress, chị đâm đơn ly dị. Chị không tiếc người chồng gia trưởng nhưng cũng rút được nhiều kinh nghiệm để không vì công việc mà khiến các con quay lưng lại với mình. Chị hạn chế tối đa việc giải quyết việc công ty khi ở nhà, và đặc biệt không bao giờ mang nỗi lo hay bực dọc ở ngoài về đổ lên đầu các con. Thậm chí, bây giờ chị sẵn sàng dành thời gian để tham gia các hoạt động ở trường cùng con. Con gái đi biểu diễn văn nghệ, mẹ đi theo trang điểm. Chị tự hào vì được là một người bạn lớn tuổi của các con. Nhiều lúc thấy mẹ có nguy cơ stress vì công việc, các con còn nghĩ ra các trò giải trí để lôi kéo chị.working-mother-with-baby-1378380431.jpg
Biết cân bằng giữa công việc và gia đình sẽ giúp chúng ta được hạnh phúc - Ảnh: Sheknows

Chị Huế (nhân viên một ngân hàng quận 1, TP HCM) chia sẻ, để làm tốt công việc cũng như hoàn thành vai trò một người mẹ, người vợ, chị thường dậy từ 5 giờ sáng để giải quyết các công việc cá nhân và gia đình. Thứ bảy, chị đi chợ cho cả tuần để tiết kiệm thời gian. Hai ngày nghỉ cuối tuần là thời gian chị dành riêng cho gia đình, ngày nào trong tuần có thể bận rộn cũng được, nhưng thứ bảy, chủ nhật thì không. 7h sáng những ngày cuối tuần, cả nhà dậy ra ngoài ăn sáng và uống cà phê cùng nhau. Chị cũng thường xuyên hát hay tập thể dục để lấy tinh thần. Chính vì thoải mái với cuộc sống hiện tại mà trông chị trẻ hơn rất nhiều so với cái tuổi ngoài 40 của mình.


Thạc sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy (giảng viên Học viên hành chính, TP HCM) nhận xét, trong xã hội ngày nay, người phụ nữ được giải phóng, được tham gia các công việc xã hội thì đồng thời áp lực trong cuộc sống cũng tăng lên, họ phải làm sao có thể đảm đương được cả việc nhà lẫn việc xã hội. Phụ nữ thường mất cân bằng về phía gia đình, đầu tư nhiều cho công việc, vì nghĩ rằng làm việc cũng là phục vụ gia đình. Thực tế, tiền có thể mua được nhiều ngôi nhà nhưng tiền không mua được tổ ấm, nếu để cán cân nghiêng quá, sẽ có lúc bạn phải chịu hậu quả. Bỏ mặc gia đình thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ đuối, không còn khả năng vực dậy. Đặc biệt phụ nữ càng bận, càng dễ cáu gắt với chồng và nhất là với con.


Thạc sĩ Phạm Thị Thúy cũng chia sẻ vài bí quyết giúp mỗi người tự cân bằng công việc và gia đình:


1. Xác định rõ mục tiêu cuộc đời


Hãy tự hỏi mình câu: Bạn muốn gì nhất trong cuộc đời này: Gia đình? Tự do cá nhân? Sự nghiệp thăng tiến? Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn. Giai đoạn đó, bạn muốn điều gì nhất, và ước muốn đó có thể cân bằng với các yếu tố khác hay không?


Chị Thúy cũng chia sẻ chính chuyện của mình: khi con còn nhỏ, chị đã gác lại tất cả các tham vọng học hành để có thời gian chăm sóc con. Hiện nay, các bé đều đã lớn, chị mới quay trở lại nâng cao kiến thức chuyên môn, học tiếp cao học và nghiên cứu sinh.


2. Biết lập kế hoạch


Lập danh sách các công việc, liệt kê các việc cần phải làm và muốn được làm, đặt ưu tiên thứ tự giải quyết: Việc nào quan trọng, cấp bách thì làm trước, việc nào nếu chưa làm ngay cũng không sao thì để sau. Ghi hạn thời gian cần giải quyết để các công việc không bị quá hạn.


3. Biết quản lý thời gian


Biết quản lý thời gian cũng chính là biết quản lý stress. Một chút áp lực có thể tạo động lực cho chúng ta phấn đấu nhưng nhiều stress quá chỉ khiến người ta mệt mỏi, thậm chí là muốn buông xuôi.


Làm đúng, việc đúng: Nếu còn băn khoăn việc này là sai trái thì tốt nhất bạn đừng làm, cố làm tâm lý không thoải mái mà sau này sửa sai còn mệt hơn.


Bạn không phải luôn luôn tự tay làm tất cả mọi việc mà có thể nhờ người khác hỗ trợ một số việc nếu bạn cảm thấy tin tưởng. Bạn không nên quá cầu toàn. Nếu quá cầu toàn bạn sẽ phải tự mình làm mọi việc mới như ý, và cuối cùng tự bạn bóc lột sức lao động của mình. Khi làm mỗi công việc bạn đều nên cố gắng ở mức cao nhất nhưng không nên đòi nó hoàn hảo 100%, bạn phải biết chấp nhận ngưỡng của mình, kết quả còn phụ thuộc vào thời gian, vào điều kiện làm việc và các mối quan hệ của bạn.


Bạn có thể và nên nói không: Nếu bạn vốn là người cả nể hoặc dễ bị xao động với những thứ hấp dẫn thì càng phải tập cho mình thói quen nói không.


Giờ nào việc nấy: Đây chính là một kinh nghiệm truyền thống của người Việt Nam, "việc hôm nay chớ để ngày mai" nhưng chúng ta ngày nay lại hay vi phạm nguyên tắc này nhiều nhất.


Tập trung cao độ: Khi làm một việc gì đó, chúng ta hãy dồn hết tâm trí mình cho công việc ấy. Và ta sẽ đạt được kết quả cao do năng lượng được tập trung.


Bạn hãy xác định, khi đi làm không nghĩ gì đến việc nhà, hãy tập trung cho công việc. Khi về nhà, nếu không phải là người giữ đường dây nóng, có thể đặt điện thoại ở chế độ rung để công việc không ăn lấn thời gian dành cho gia đình. Thực tế, tai nạn xảy ra chủ yếu do chúng ta lơ đễnh, không tập trung.


Trước khi đi ngủ có thể liệt kê công việc của ngày mai, hoặc lên danh sách này vào buổi sáng.


Sống ngăn nắp: Việc này tưởng nhỏ mà không hề nhỏ. Không tìm thấy một món đồ cũng có thể khiến bạn căng thẳng. Nếu bạn từng điên cái đầu vì buổi sáng phải lục tung mọi ngóc ngách trong nhà để tìm chìa khóa xe thì sẽ hiểu được giá trị của sự ngăn nắp. Khi ta càng rối trí thì dường như càng khó tìm thấy món đồ mình mong muốn. Hãy quy định chỗ cụ thể để các món đồ, thời gian đầu có thể hơi khó khăn, nhưng khi đã vào nếp, bạn sẽ rất nhàn.


Bớt thời gian của những việc không có nhiều ý nghĩa như nhắn tin, facebook, chát. Hãy thử làm điều này ít đi, chỉ cho mỗi việc một khoảng thời gian nhất định trong ngày, không nên cứ vài phút lại vào kiểm tra hòm thư một lần sẽ rất mất thời gian. Đừng để quá nhiều thời gian và công sức cho những thứ ít quan trọng, trong khi lại chẳng đầu tư gì cho những thứ quan trọng trong cuộc đời mình.


4. Chia sẻ việc nhà với chồng con


Điều không chỉ giúp bạn được giải phóng khỏi một số công việc mà còn giúp chồng và con có trách nhiệm hơn với gia đình. Con cái cũng có cơ hội được trưởng thành hơn. Chị em chỉ cần biết cách nhờ và khen thì cả nhà sẽ cùng vui. Trong suy nghĩ của đa số đàn ông Việt Nam, dù con chung, nhà chung, nhưng việc nhà thì vẫn là của vợ, làm việc nhà chỉ là giúp vợ. Phụ nữ không nên quá cầu toàn, chấp nhận những việc chồng con làm dù chỉ đạt 70 - 80%.


5. Phụ nữ hãy chăm sóc mình


Bên cạnh gia đình là chính thì chị em vẫn nên dành một chút thời gian cho bạn bè, đi cà phê, xem phim thư giãn, mở rộng mối quan hệ để làm mới bản thân và cân bằng cảm xúc, giữ sức khỏe cho mình để còn đi đường dài.


Kim Anh
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên Kết Web

Nguon Tin Viet

Nguồn Tin Mới

 • CEO Nvidia, Jensen Huang " trẻ em không nên học code", ông cho rằng trẻ em không nên học viết code vì AI có thể đảm nhận vị trí lập trình. Tại một sự kiện ...
 • Doanh nghiệp ở TP HCM đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu kỹ thuật trồng nấm mối đen ứng dụng công nghệ IoT giúp chủ động giám sát các chỉ số môi trường nê...
 • *Ngủ đủ giấc, uống đủ nước, thiết lập thói quen thoa kem chống nắng từ tuổi 20 để có làn da căng bóng, mịn màng ở tuổi 40, 50.* 1. Thoa kem chống nắ...
 • Không chỉ có kết quả kinh doanh kém sắc, chất lượng tài sản của Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam cũng ở tình trạng rất xấu khi hầu hết tài sản nằm ở cá...
 • Nếu bạn muốn có mái tóc khỏe nhất, bóng mượt nhất và bộ móng chắc khỏe nhất, thì sức khỏe của tóc và móng có mối liên hệ với nhau, nghĩa là bạn có thể...
 • - *Wed, 18:05*: Bán tên miền - Tên miền đẹp cho lĩnh vưc giáo dục, IT. https://t.co/dOLfqMeY72
 • Hoa cỏ dại.
 • Ngọc “miu” đóng vai trò là người tình của Văn kính Dương, đồng thời mắt xích quan trọng trong vụ án sản xuất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu . Chiều ...
 • Nếu như trong bếp nhà bạn chưa từng xuất hiệu cải cầu vồng, thì bây giờ chính là thời gian để thử nghiệm loại rau mới này. Phổ biến như cải xoăn, cải cầu ...
 • *Điểm du lịch tại Đài Loan sẽ là sự lựa chọn thú vị giành cho những bạn yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên pha lẫn nét hiện đại.* *1. Công viên quốc gia Taroko*...
 • Cẩn thận kẻo ngộ độc khi ăn cherry *Cherry có giá khá đắt và thường mọi người phải mua ở các siêu thị lớn. Cherry ngon và bổ, thêm giá đắt đỏ nên được coi...
 • [image: Image may contain: 1 person, smiling, closeup] Người mẫu facebook
 • [image: ngoc trinh] Source : Tuyetsac,Com
 • Tử đằng - Wisteria floribunda ,WIS00085 http://ift.tt/1n55SqV
 • Trương Thán và Tôn Ngư cũng nhìn về chiếc đầu này. Hai người đều kinh hãi. Không, là một người kinh, một người hãi. Trong giang hồ sóng to gió lớn, tro...
 • Blake Lively sinh ngày 25/08/1987 tại California, Mỹ. Cô là diễn viên, người mẫu nổi tiếng của nước này. Một số phim có sự tham gia của Blake Livel...
 • Dịch vụ tiểu blog (micro-blogging)Tumblr vừa nhận được khoản đầu tư tài chính trị giá 85 triệu USD từ Greylock Partners và Union Square Ventures, và đượ...

TruyenThongViet