Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

3 cách con cái thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng
Con cái giúp chúng ta nhìn ra điều tốt đẹp trong cả những lúc khó khăn. Khi có con, vợ chồng bạn sẽ cùng nhau chia sẻ những mục đích và trách nhiệm trong cuộc sống, cùng nhau học cách làm cha mẹ và cùng nhau vui chơi.
gia-di-nh-ha-nh-phu-c-1377988301.jpg
Ảnh: tlxtransport.com

Thạc sĩ xã hội học Andy Smithson, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần trẻ em, quản trị trang web Betterparentsstrongerkids.com (Mỹ), đồng thời cũng là một người chồng, một người cha của bốn đứa con đã chia sẻ việc làm cha mẹ từ chính kinh nghiệm thực tế của mình:


Nhân kỉ niệm năm năm bên nhau, tôi từng viết tặng bà xã một câu chuyện kì diệu từ những gì chúng tôi trải qua cùng nhau. Tại thời điểm đó, vợ chồng tôi đã có hai cậu con trai và đang chờ đón đứa con thứ ba. Câu chuyện nói về cách mà chúng tôi đã yêu đương, hẹn hò và nhất là khi tình yêu lớn đến mức không còn dành cho hai người nữa: khi đứa con đầu lòng ra đời.


Sau đứa con đầu tiên, vợ chồng tôi "sản xuất" thêm hai cậu con trai tuyệt vời và một cô con gái nhỏ nữa. Mỗi một đứa trẻ xuất hiện lại mang đến cho chúng tôi những kinh nghiệm và những điều cần học hỏi mới. Và mỗi một đứa trẻ ra đời cũng giúp chúng tôi thêm tin tưởng và yêu thương người bạn đời của mình nhiều hơn.


Có rất nhiều điều để nói về những ngày đó, làm sao ta có thể giữ được tình yêu trong hôn nhân, đặc biệt là sau khi có con. Dù không phải có con sẽ giúp giải quyết tất cả mọi xung đột trong hôn nhân nhưng con cái luôn giúp mối quan hệ vợ chồng thêm bền vững và gắn bó.


Vì thế, tôi cho rằng, bạn vẫn nên tự giải quyết bất cứ vấn đề nào nếu có giữa hai vợ chồng, nếu không thể, hãy nhờ đến con cái, đứa con chung của vợ chồng bạn sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ này.


Xin chia sẻ cùng bạn ba cách mà lũ trẻ nhà tôi đã mang đến sắc màu mới cho bức tranh hôn nhân của cha mẹ chúng.


1. San sẻ mục đích và trách nhiệm cuộc sống


Bước vào hôn nhân, hai người thường có một cam kết mới cùng nhau, cùng viết lời thề nguyện và lập kế hoạch hợp nhất hai đời sống thành một. Từ đó, họ chung một mục đích sống và san sẻ trách nhiệm hàng ngày cùng nhau. Có thể ở một vài cặp đôi là du lịch, một số khác là tình yêu công việc, hay những niềm đam mê khác…


Khi có em bé, những điều này sẽ thay đổi. Một sinh linh bé bỏng hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ chúng, ở một mặt nào đó, những thành tích của bọn trẻ vô tình trở thành thành tích của các bậc cha mẹ. Em bé cố lẫy, vợ chồng bạn dường như cũng cố thở cùng con. Khi bé biết bò, hai người lớn cùng nhau tán thưởng. Và khi bước đi đầu tiên của con được thực hiện, cả hai đều đứng đó, đầy hào hứng và kinh ngạc. Nuôi con cùng nhau chỉ làm vợ chồng bạn gắn bó hơn mà thôi, với điều kiện cả hai phải cùng thống nhất cách nuôi dạy con.


2. Học hỏi


Có một đứa con sẽ khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, cũng như nhiều quan điểm của bạn sẽ phải thay đổi. Thậm chí bạn sẽ bắt đầu đề cao những việc bạn từng thấy là vô cùng đơn giản.


Vợ chồng tôi đều rất thích trượt tuyết và chúng tôi thích trượt thật nhanh. Trong thời hoàng kim của mình, chúng tôi thường làm những điều điên rồ. Khi cậu con trai đầu lòng tròn hai tuổi và lẫm chẫm biết đi, tôi đã đưa bé đi trượt tuyết lần đầu tiên trong đời. Đó là lần tôi trượt chậm nhất trong suốt hai mươi năm trượt tuyết của mình. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi trông cho bé, cũng như những cậu con sau này của mình trượt. Bọn trẻ rất thích được trượt xuống đồi cùng nhau.


Ngoài ra, việc nuôi con sẽ buộc các cặp vợ chồng phải đánh giá lại và tự cải thiện bản thân, học hỏi những điều mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng bạn phải biết. Cuối cùng, việc làm cha mẹ sẽ dạy cho mỗi người cũng như cả hai vợ chồng biết yêu thương vô điều kiện và đây thường là lần đầu tiên trong cuộc sống của mỗi người.


3. Chơi và vui vẻ như trẻ nhỏ


Trẻ em giúp chúng ta được chơi. Bọn trẻ chạy nhảy, bọn trẻ tưởng tượng và bọn trẻ vui đùa mỗi ngày, đó là những việc mà người lớn đã quên từ lâu. Con cái mang những điều đó trở lại cho chúng ta. Bọn trẻ nói và làm những điều điên rồ nhất. Các bé mang tiếng cười vào trong nhà mỗi ngày. Bản chất vui vẻ sẵn có của các bé giúp chúng ta vui vẻ, làm mới bản thân với chính người bạn đời của mình. Con cái luôn giúp chúng ta nhìn ra những điều tốt đẹp trong cả những lúc khó khăn, giúp chúng ta mỉm cười trong những thời điểm tưởng như chỉ có thể khóc.


Vấn đề là một số người không biết cách chia sẻ, học hỏi và vui chơi thông qua bọn trẻ. Thay vào đó, họ chờ đợi người bạn đời làm những điều ấy. Họ bỏ lỡ sự cải tiến bản thân và cuộc sống bởi họ vẫn đang nhìn về quá khứ. Khi chúng ta đầu tư cho con cái và người bạn đời của mình, những đứa trẻ sẽ trở thành một mối hàn rất quan trọng trong gia đình, giúp hôn nhân bền vững hơn. Vì thế, hãy cùng nhau ra ngoài, chia sẻ, học hỏi và vui chơi, bạn sẽ trưởng thành hơn trong tình yêu dành cho gia đình và người bạn đời của mình.


Kim Anh (Theo Everydayfamily.com)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet