Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

Thu nhập thấp bị chồng chê không biết kiếm tiền
Chồng em là kế toán kiếm được nhiều tiền còn em làm nghề có thu nhập thấp. Hàng tháng, anh ấy chỉ đưa em tiền mua thức ăn cho gia đình một cách hạn chế. Nhiều lúc anh ấy mắng em là không kiếm ra tiền.Em lấy chồng được 10 năm, mọi vấn đề kinh tế trong gia đình đều do chồng em quản lý. Anh ấy kiếm được nhiều tiền còn em thu nhập rất thấp. Đưa tiền đi chợ cho vợ rất hạn chế, anh ấy còn mắng em không biết kiếm tiền. Bị chồng mắng, em rất tủi thân, mặc dù em là người phụ nữ rất chịu thương chịu khó và cũng có hiểu biết. Bây giờ em phải làm thế nào? (Nga)vo-ghi-chep-1377601859.jpg
Gặp phải ông chồng bủn xỉn, bạn nên ghi chép chi tiêu để khỏi bị hiểu lầm. Ảnh minh họa: Visualphoto.

Chào bạn.


Trong xã hội ngày nay, người ta vẫn nói ai nắm được kinh tế thì người đó nắm được quyền lực, còn ngạn ngữ có câu “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Đấy là sự thông thường trước cuộc đời khắc nghiệt khi đo lường bằng tiền của. Tuy nhiên, ngạn ngữ cũng có câu “của cho không bằng cách cho”.


Trong trường hợp của gia đình bạn, “mọi vấn đề kinh tế trong gia đình đều do chồng quản lý”, thì bạn quản lý cái gì? Cuộc sống vợ chồng khác thực tế xã hội ở chỗ kinh tế chỉ là một phần, còn phần cao hơn là tình cảm gia đình bên nội, bên ngoại và con cái. Trong thư bạn cho biết “chồng bạn kiếm được nhiều tiền còn bạn làm nghề có thu nhập thấp” thì bạn đã bù lại “thu nhập thấp” bằng gì? Nếu bạn bù lại thu nhập thấp bằng việc lo chu đáo về gia đình nhà chồng, về con cái, về tình cảm với chồng thì thu nhập thấp ở cái này sẽ có thu nhập cao cái khác, và từ đó bạn sẽ có sức mạnh về vai trò không phải là ở tiền.


Với chồng bạn “hàng tháng anh ấy chỉ đưa tiền mua thức ăn cho gia đình một cách hạn chế” thì bạn hãy làm một cuốn sổ chi tiêu và trình cho anh ấy biết bạn đã chi tiêu thế nào. Nếu bạn không minh bạch, bạn dễ bị chồng hiểu lầm, nhất là khi gặp người đàn ông bủn xỉn. Trong trường hợp anh ta “mắng là không kiếm ra tiền”, bạn hãy nhẹ nhàng nói: “Em thấy anh tài ba nên em tập trung vào nuôi dạy con cái, lo việc gia đình để có hạnh phúc, nếu anh nhất thiết bắt em kiếm tiền thì từ nay trở đi em đi kiếm tiền, còn việc con cái, nội trợ anh phải lo…”. Nói tất cả lẽ phải để người chồng thấy, nhưng không làm lớn chuyện mà phải biết vui vẻ.


Bạn chịu thương chịu khó và có hiểu biết là tốt rồi, nhưng quan trọng phải biết cách thể hiện để cho người chồng biết giá trị của mình. Nếu chỉ chịu thương chịu khó thì không đủ sức hấp dẫn về mặt tình cảm cũng như tầm vóc người vợ bên cạnh người chồng đo cuộc sống bằng tiền. Bạn cũng lưu ý, khi con bạn cần tiền đóng học, mua quần áo… bạn cứ chỉ nó xin ba nó và nói ba chỉ đưa cho mẹ tiền nấu ăn là hết rồi.


Khôn ngoan bằng tình cảm sẽ cứu vãn bạn trong gia cảnh ông chồng bủn xỉn. Nói vậy thôi, chồng bạn còn hơn nhiều người đàn ông vô trách nhiệm khác. Hãy khôn ngoan giữ chồng và giữ hạnh phúc gia đình. Đối xử tốt với cha mẹ chồng và nói rõ cho cha mẹ chồng tiền chồng đưa bao nhiêu, dùng vào việc gì và cần thiết đưa cả cuốn sổ ghi ngày giờ chồng đưa tiền và chi tiêu vào việc gì để minh bạch. Sự minh bạch chi tiêu của bạn sẽ cứu bạn khỏi ức chế, và nhớ luôn vui vẻ với chồng, con và gia đình chồng. Cái gì đến sẽ đến.


Chúc thành công.


GS.TS. Vũ Gia Hiền

(Hội khoa học tâm lý giáo dục TP HCM)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet