Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2013

Vợ chữa vô sinh, nào ngờ chồng đã… triệt sản

Vì nhiều lý do tế nhị có những ông chồng đã triệt sản trong quá khứ nhưng giấu nhẹm khi lấy vợ, thậm chí có ông còn quên khuấy mất chuyện mình đã bị thắt ông dẫn tinh. Hậu quả là có những người vợ miệt mài đi chữa hiếm muộn mà không hề biết rằng nguyên nhân nằm ở chỗ đường dẫn của chồng đã bị thắt lại từ lâu.


Triệt sản rồi… giấu nhẹm


Mới đây vợ chồng bệnh nhân Hưng (39 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc, tên bệnh nhân đã thay đổi) đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám sau gần 7 năm cố gắng mà không thể có đứa con thứ hai (hiện vợ chồng anh đã có một đứa con gái 10 tuổi). Trong quá trình khám lâm sàng cho anh Hưng, các bác sĩ đã phát hiện anh Hưng không có tinh trùng. Khám kỹ thêm, các bác sĩ nhận đươc kết quả: anh Hưng đã… triệt sản từ lâu rồi.


Nhận được thông báo, vợ anh Hưng không tin vào tai mình. Bởi vợ chồng anh chị đã có với nhau một đứa con và chị chắc chắn đó là con của chồng mình chứ không phải con của người đàn ông khác, vì thế chỉ có thể anh đã triệt sản sau khi sinh đứa con đầu tiên. Nhưng lý do vì sao anh Hưng triệt sản là cả một câu chuyện cười ra nước mắt.


Vì lý do tế nhị, các bác sĩ không thể hỏi sâu về động cơ triệt sản của anh Hưng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu từ người vợ, các bác sĩ đã vỡ lẽ: trong thời gian xuống Hà Nội đi làm phu hồ, để lại vợ con ở nhà, anh Hưng đã có lần vì chơi lô đề thua nhiều quá nên quá túng thiếu. Biết rằng nếu đi triệt sản sẽ được bồi dưỡng sức khỏe là mấy trăm ngàn đồng, lại nghĩ mình có một đứa con rồi nên anh Hưng đã nhắm mắt làm liều.


Vợ chữa vô sinh, nào ngờ chồng đã… triệt sản 1


Đến khi thấy vợ muốn có con trở lại, anh Hưng đã không dám hé răng tiết lộ cho vợ biết chuyện động trời này. Anh không biết rằng nếu mở nút bằng cách nối lại ống dẫn tinh thì vẫn hoàn toàn có thể có con (nếu không bị viêm nhiễm, dính tắc, hỏng một cách tự nhiên), nên cứ mặc cho vợ chạy vạy khắp nơi đi chữa trị hiếm muộn với mong muốn đẻ thêm được một đứa con nữa.


Đến lúc này, vợ anh Hưng cũng mới hiểu được thực chất tại sao chồng cứ chối đây đẩy việc đi chữa vô sinh. Lần nào vợ đề cập đến chuyện này, anh Hưng cũng gạt đi với lý lẽ, mình đã có con rồi thì chứng tỏ mình hoàn toàn khỏe mạnh, lỗi có thể là do vợ. Chỉ đến lúc vợ anh dọa sẽ ly hôn nếu anh không chịu đi khám thì anh mới chịu chui đầu vào rọ.


"Mở nút" là có thể sinh con trở lại


Trường hợp của anh Hưng không phải là hiếm hoi. Trên thực tế đã có không ít người cứ để vợ miệt mài chữa vô sinh trong khi mình đã thắt ông dẫn. Giám đốc Viện Sức khỏe Sinh sản và Gia đình Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, bà đã gặp một trường hợp một thanh niên đề nghị được triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh vì không có tiền tiêu. Lại có trường hợp muốn triệt sản theo cách này để được ăn chơi thoải mái, không cần dùng bao cao su mà vẫn không để lại hậu quả.


Hiện nay, dù phương tiện truyền thông và mạng internet đã phát triển mạnh nhưng kiến thức về sức khỏe sinh sản của người dân còn hạn chế. Do đó, thay vì tìm biện pháp tránh thai an toàn thì có những thanh niên vẫn coi thắt ống dẫn tinh là một trong những lựa chọn an toàn nhất. Và cho đến khi lấy vợ, họ cũng không dám khai ra chuyện động trời này.


Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - cho biết, triệt sản là thủ thuật dùng trong kế hoạch hóa gia đình bằng cách buộc hoặc đốt điện khiến cho ống dẫn tinh bị chặn lại. Lúc đó tinh trùng không thể chui qua túi tinh được nữa, không được giải phóng ra ngoài nên không thể làm người vợ thụ thai.


Người đã triệt sản vẫn có thể có con trở lại nếu nối lại ống dẫn tinh, việc vô sinh chỉ xảy ra khi ống dẫn tinh bị viêm nhiễm gây dính, tắc và hỏng. Tuy nhiên, vị bác sĩ này khuyến cáo, chỉ nên thắt ống dẫn tinh khi không có nhu cầu có con nữa. Bởi vì không phải trường hợp tháo gỡ nào cũng đạt kết quả tốt mà ngược lại, còn để lại hậu quả lâu dài cho tương lai.


“Hơn nữa, nếu thắt để yêu đương thoải mái không để lại hậu quả thì rất dễ có tâm lý tẹt ga, thả phanh bằng các cuộc mây mưa không an toàn, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe của mình và bạn tình”, bác sĩ Vệ khuyến cáo.


Theo Hôn Nhân & Pháp Luật
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet