Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Mẹ chồng đổ lỗi cho con dâu, phải làm sao?

Em không hiểu tại sao một phụ nữ có học thức, thậm chí cũng có địa vị trong xã hội lại không thể thừa nhận việc làm sai của mình. Cứ thế tình cảm và sự kính trọng của em đối với mẹ chồng giảm dần. Có cách nào để mẹ chồng em nhận ra cái sai của mình không? (minhhien_khh@yahoo.com.vn)


Mẹ chồng đổ lỗi cho con dâu, phải làm sao? 1


Ảnh minh họa


Bạn cần “nghiên cứu” mẹ chồng kỹ hơn nữa rồi hãy kết luận, đánh giá về tính cách của bà. Nếu mẹ chồng bạn là người có học, biết cư xử với mọi người, khi sai biết nhận lỗi, khi đúng quyết bảo vệ ý kiến của mình, không bảo thủ, thì việc bạn hay bị mẹ chồng “đổ lỗi”, bạn cần nghĩ lại. Biết đâu bạn mới là người nhìn nhận vấn đề chưa chính xác, không dám nhận mình có sai lầm.


Tuy nhiên, cũng có người giống như mẹ chồng bạn, đó là việc tự cao, chủ quan, cho rằng mình luôn luôn đúng. Đổ lỗi cho con dâu không phải cố tình hạ nhục con dâu hay sợ một người nào đó đánh giá, mà chỉ đơn giản là muốn khẳng định rằng mình là người từng trải hơn con dâu, làm sao có thể sai lầm được. Song đó là cái tính của con người, đã hình thành và ổn định nhiều chục năm nay, không dễ gì thay đổi được.


Bạn là con dâu, khó có thể “giáo dục” mẹ chồng trở thành người biết nhận lỗi. Bạn có thể sống và ứng xử theo hai hướng sau. Một là, chấp nhận “chung sống với lũ”, khi biết lỗi ở mẹ chồng, nhưng bị bà đổ lỗi cho mình, bạn cứ dũng cảm nhận lỗi. Làm được như thế để vui vẻ, yên chuyện, bạn cũng cố làm.


Hai là, lúc bà đang nóng giận, cứ nhận lỗi về mình, nhưng lúc bà bình tâm, tĩnh trí, chỉ có hai mẹ con, bạn nói lại cho bà biết bằng thái độ cầu thị: “Mẹ con mình nghĩ lại xem sai ở đâu, con cứ băn khoăn về vấn đề này!”.


Học vấn cao, có địa vị xã hội cao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với giỏi giang, sáng suốt. Bạn không thể kính trọng mẹ chồng thì cũng cố gắng giữ đúng “đạo làm con”, đừng tỏ ra hỗn hào hay hiếu thắng với mẹ chồng. Trong mỗi quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bạn “thua mẹ chồng” có khi lại là “thắng lợi” đấy bạn ạ.


Theo Phụ nữ Thủ đô
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet