Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

9 thói quen tốt con bạn cần có
Một thực tế là bất cứ điều gì con bạn học được khi đang lớn sẽ đi theo bé suốt cuộc đời. Nếu bé nhiễm cách cư xử bậy bạ, thô tục với người khác, bé vẫn sẽ làm thế khi trưởng thành. Nếu bé học cách giữ vệ sinh, bé sẽ luôn sạch sẽ ngay cả khi đã lớn...Nhưng ai sẽ dạy bé tất cả những điều đó? Là cha mẹ, tất nhiên rồi, đặc biệt là người mẹ. Vì thế, các bà mẹ, hãy đọc những thói quen tốt sau đây, và đảm bảo con mình có được điều đó, để chúng trở thành những người lớn có trách nhiệm, tốt bụng.


1. Cư xử lịch sự


Bé cần học các phép tắc cơ bản của người lịch sự từ khi còn thơ ấu, để lớn lên là người tốt hơn trong cuộc sống. Bạn cần dạy con nói ba từ kỳ diệu "làm ơn", "xin lỗi" và "cảm ơn" bất cứ khi nào có thể, bất cứ khi nào có nhu cầu. Bạn cũng cần dạy bé từ lúc còn chập chững điều gì phải làm và điều gì không nên trong những tình huống cụ thể, chẳng hạn không đứng dậy khỏi bàn ăn khi người khác còn đang ăn, chỉ trỏ và không trả lời người lớn là hành vi bất lịch sự...trongcay-1369041875_500x0.jpg
Trẻ cần học cách bảo vệ môi trường từ lúc nhỏ. Ảnh: sproutchicago.wordpress.com.

2. Thói quen ăn uống lành mạnh


Từ nhỏ trẻ đã cần được dạy về cách ăn uống chừng mực và những thực phẩm tốt. Nói với chúng đừng ăn thức ăn nhanh khi chúng đã vào tuổi teen là phí thời gian, bởi chúng đã được nuôi lớn theo cách đó. Nhưng nếu bạn nói với bé đang tuổi chập chững rằng bé nên ăn rau, quả, sữa và các thực phẩm khác mang lại dinh dưỡng... bạn sẽ không phải lo lắng về việc bé thích ăn gì vào tuổi teen.


3. Giữ tay sạch sẽ


Bạn nên nói với trẻ cần rửa tay sạch bất cứ khi nào bé ở trường về hay sau khi chơi. Ngay cả ở nhà, nếu tay bé bẩn, bé cần biết cách rửa sạch hợp lý. Vì thế, hãy cho bé "thấm" thói quen rửa tay suốt thời thơ ấu.


4. Chăm sóc răng miệng


Bạn không muốn bé yêu của mình mắc phải chứng hôi miệng hoặc sâu răng? Vậy bạn phải dạy bé cách chải răng và giữ chúng sạch sẽ. Hãy dạy con cách làm đúng ngay từ khi còn nhỏ, đó là chải ít nhất 2 phút, làm sạch tất cả các bề mặt răng. Chải răng 2 lần một ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ.


5. Không dùng chung đồ đạc cá nhân với người khác


Các đồ đạc cá nhân như lược, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, cốc chén, thìa, ống hút... và tất cả những từ khác có thể cho vào miệng. Những đồ vật này có thể là ổ chứa vi khuẩn, virus. Bạn giải thích để bé hiểu rằng bé có thể chia sẻ đồ chơi với bạn khác, nhưng những vật dụng cá nhân này thì không.


6. Tập thể dục thường xuyên


Để con bạn cân đối và khỏe mạnh, bé cần học cách vận động. Để làm điều đó, bạn nên tập thể dục với bé mỗi sáng, chỉ là đi dạo hoặc chạy bộ trong công viên, hoặc thậm chí chơi trò đuổi bắt trong nhà. Giúp bé năng động theo cách này sẽ giúp bé thon gọn và không bị béo phì về sau.


7. Nhớ mang theo giấy ăn hoặc khăn tay


Đây là một thói quen quan trọng mà bé cần có để tránh lây lan vi trùng. Nếu bé bị ho hoặc cảm lạnh, bé cần mang theo giấy hoặc khăn tay thường xuyên bên mình.


8. Tự mình làm việc


Trẻ cần được rằng có những việc bé phải tự làm. Nếu bạn chiều theo tất cả những cơn hờn dỗi của bé, chúng sẽ không bao giờ nghe lời bạn hoặc những người lớn khác. Chẳng hạn, bạn nên dạy bé tự dọn phòng mình, tự dọn giường ngủ của mình khi ngủ dậy, gấp quần áo của mình đúng chỗ...


9. Có trách nhiệm với môi trường


Khi mà thế giới xung quanh bạn ngày một nóng lên và rác thải ngập tràn, bạn cần dạy bé từ lúc chập chững cách nào để giữ gìn môi trường. Nói với bé rằng bé có thể góp phần tạo một hành tinh xanh hơn bằng cách trồng cây trong vườn, chăm sóc chúng....


Thuận An (theo Magforwomen)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet