Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Bất lực vợ đi nhậu với khách về khuya
Vợ hay đi nhậu tiếp khách về khuya khiến tôi rất bực. Trong một lần như thế tôi đã vô tình nói với cô ấy rằng "Em không bằng mấy nhỏ bồ anh trước đây", thế là vợ tôi cứ đi tiếp khách, có hôm không về nhà mà ngủ luôn ở khách sạn.Tôi là giáo viên trung học, lập gia đình được hơn 2 năm nhưng cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc lắm. Vợ hay đi nhậu tiếp khách về khuya khiến tôi rất bực. Trong một lần như thế tôi đã vô tình nói với cô ấy rằng "Em không bằng mấy nhỏ bồ anh trước đây", thế là vợ tôi cứ đi tiếp khách có hôm không về nhà mà ngủ luôn ở khách sạn.


Phụ nữ uống rượu tăng nguy cơ ung thư vú

Ảnh minh họa: Shutterstock .


Tôi biết tính mình dễ nóng, có lần tôi chửi vợ như một thằng vô học thức, thậm chí đã đánh cô ấy một lần. Và sự việc trở nên tồi tệ hơn khi trong lúc cãi nhau tôi đã vô tình làm bát cơm rơi vào người vợ. Như giọt nước làm tràn ly, vợ tôi đòi ly dị. Tôi đã cố năn nỉ, cô ấy bảo cho tôi một cơ hội lại nói rằng tình cảm với tôi giờ chỉ còn vài phần. Khi đi chung xe, cô ấy cũng ngồi cách xa tôi lắm.


Bây giờ tôi đã sửa đổi tính tình rất nhiều. Hằng ngày tôi đi chợ, nấu cơm, giặt đồ, phơi đồ, lau nhà, ủi đồ, rửa chén. Nói chung tôi làm mọi thứ để vợ quay về nhà. Vậy mà buổi trưa cô ấy ở lại cơ quan không về, tôi phải đem cơm qua công ty cho vợ ăn, rồi đợi em ăn xong, lấy đồ về. Hiện tại tôi thấy vợ vẫn còn xa cách quá. Cô ấy đi tiếp khách hằng đêm đến khuya 1 - 2h sáng mới về, thậm chí là qua đêm ở khách sạn. Tôi biết có người đang theo đuổi vợ nhưng không biết làm thế nào để can thiệp. Mong chuyên gia giúp tôi với - (Bảo Anh).


Trả lời:


Chào Bảo Anh,


Tôi rất mừng khi thấy bạn đã thẳng thắn nhận ra những sai lầm của mình trong quá trình ứng xử trước đây với vợ, và bạn cũng cố gắng khắc phục những sai lầm đó. Khi nhận ra và quyết tâm sửa sai thì cũng đồng nghĩa bạn đã có được 50% cơ hội xây dựng lại hạnh phúc của mình rồi đấy!


Tuy nhiên, trong thư không thấy bạn nói về thời gian lúc trước khi xảy ra sự việc, cuộc sống của gia đình thế nào và công việc của vợ bạn là gì, hai vợ chồng đã có con cái chưa.


Bạn thấy đấy, trong cuộc sống chuyện gì cũng phải có thời gian, không thể đốt cháy giai đoạn được, nhất là về mặt tình cảm. Ở đây tôi thấy bạn vẫn còn chưa kiềm chế được tính nóng nảy của mình, bạn vẫn muốn rằng vợ bạn phải đáp ứng ngay những gì bạn đang làm cho cô ấy.


Bạn có biết khi bạn nói vợ rằng “Em không bằng mấy nhỏ bồ anh trước đây” là một sự xúc phạm quá lớn đến cô ấy bạn không ? Rồi khi nóng giận, bạn đã chửi vợ bạn như một người vô học thức (trong khi bạn là một giáo viên trung học) đã khiến hình ảnh bạn trong tim của cô ấy sứt mẻ khá nhiều. Trước tình hình như vậy, liệu rằng việc bạn làm đổ chén cơm vào người vợ bạn có thể được coi là vô tình không? Bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ những đau khổ gây ra cho vợ mình nếu bạn đặt mình vào vị trí của cô ấy.


Vì vậy, bạn không thể nóng vội trong lúc này. Những vết thương trong tim của vợ bạn cần phải có thời gian mới có thể lành lại được . Mọi việc cô ấy đang làm và thái độ hiện nay chỉ là một sự “trả đũa” nhỏ để bạn cảm nhận được những đau khổ khi bị người bạn đời của mình coi thường.


Song việc gì cũng phải có giới hạn của nó phải không bạn ? Ông bà ta đã nói “già néo đứt dây”, điều này đang là nguy cơ của gia đình bạn lúc này.


Việc cả hai vợ chồng bạn cùng làm lúc này cần hạ bớt tự ái của mỗi người xuống, bớt cái “tôi” của mình lại để ngồi lại cùng nhau tìm ra cách sắp xếp cuộc sống gia đình vào những ngày tới. Cả hai cần ngồi lại trao đổi thẳng thắn, trung thực và nhẹ nhàng những điểm gì được và chưa được của mỗi người, những điều gì mong muốn ở người kia. Đồng thời thống nhất những gì cần làm để xây dựng gia đình cho những ngày tới.


Tuy nhiên, xin nhắc bạn, bạn đang nợ vợ mình một lời xin lỗi chân tình về những việc đã qua. Mặt khác bạn cũng nên thẳng thắn đề nghị cô ấy xem lại việc đi nhậu tiếp khách về khuya, nên cố gắng hạn chế những trường hợp không cần thiết. (Đó là chưa kể có thể vì thái độ của bạn mà cô ấy trở nên bất cần như thế). Còn việc vợ bạn đang có người theo đuổi đó là chuyện bình thường, bạn nghĩ sao nếu vợ bạn ra đường mà không ai thèm dòm ngó tới. Điều cốt yếu là bạn có chứng tỏ được vị trí số 1 của bạn trong tim cô ấy hay không mà thôi.


Bảo Anh mến, cuộc sống gia đình luôn đòi hỏi có sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai vợ chồng. Chuyện của bạn đó chỉ là sự trục trặc nhất thời khi chưa có được những kinh nghiệm sống cần thiết trong cuộc sống vợ chồng. Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt dại. Đứng nản lòng nhưng cũng đừng quá nôn nóng bạn nhé. Tình yêu vợ chồng thật sự và sự tôn trọng, quan tâm đến nhau sẽ giúp gia đình bền vững trước mọi giông tố cuộc đời


Chúc bạn và vợ bạn nhanh chóng vượt qua thời điểm trắc trở này.


Phạm Phúc Thịnh

Trung tâm tư vấn Nhịp cầu Hạnh phúc
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet