Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

Chanh đào Hà Nội loạn giá ở Sài Gòn
Đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) đang tập trung khá nhiều xe đẩy bày bán chanh đào Hà Nội. Đây cũng là nơi giá loại này rất “trên trời dưới đất”.

Dọc theo cung đường này còn rất nhiều điểm bán khác, mỗi nơi bày bán khoảng vài chục kg. Dù cùng khẳng định là chanh đào Hà Nội nhưng mỗi người bán một giá, và có một khái niệm để quảng cáo với khách. Treo bảng giá 70.000 đồng/kg, anh Thanh bày bán chanh đào trên xe đẩy bên đường gần chân cầu Sài Gòn. Anh khẳng định, chanh tốt là loại vỏ vàng ươm, ruột đỏ. Song cạnh anh này, một người khác đang bán với giá 60.000 đồng/kg, khẳng định, chanh tốt là loại còn vỏ xanh, ruột có thể không đỏ bằng loại vỏ vàng, nhưng vỏ xanh trị ho tốt hơn.

Không chỉ giá vỉa hè chênh nhau, mà giá chợ, siêu thị cũng mỗi nơi một kiểu. Chợ chùa Long Vân (đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh), chanh đào được bán 70.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có quầy bán 100.000 đồng/kg. Tại siêu thị Co.opMart (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh), chanh đào cũng được giới thiệu xuất xứ Hà Nội giá chỉ 52.000 đồng/kg.

Loại quả này cũng được rao khá nhiều trên các website, cửa hàng đặt sản, và rất khó xác định đâu là giá thật.

Tại địa chỉ:chanhdao.info, người bán cho biết, hiện chanh đào ở đây giá 45.000-65.000 đồng/kg tùy loại, mua nhiều sẽ giảm thêm. Tuy nhiên, khi khách hỏi thì chủ hàng cho biết, đã hết chanh tươi. Nơi này tư vấn cho khách mua chanh ngâm đường phèn, mật ong, với giá 250.000 đồng một lọ loại 1 lít; lọ 1,5 lít là 333.000 đồng, 2 lít có giá 420.000 đồng.

So với chanh ta và chanh giấy, hiện giá chanh đào cao hơn cả chục lần. Tuy nhiên, người bán khẳng định giá vậy là thấp rất nhiều so với đầu mùa.

Đại diện cửa hàng đặc sản Phương Thanh cho rằng, mức giá hiện nay tính ra chỉ bằng 1/3 lúc đầu mùa. Giá chanh tươi giảm nên chanh muối cũng giảm theo. Song so với năm ngoái, giá này vẫn cao hơn.

Chưa có bằng chứng khẳng định chanh đào có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với chanh ta. Ảnh: Nguyễn Trí.


Cũng theo người bán này, khoảng một tháng nữa là hết mùa chanh đào. Thời điểm này chanh đang chín rộ, các điểm bán ồ ạt nhập nên có giá rẻ. Chị Thủy, người bán loại quả này tại khu vực cầu Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) cho biết, ngoài chín rộ cùng đợt, lý do giá rẻ là đang lúc thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh hại nhiều, khiến nhà vườn phải ép chanh chín sớm để bán. Khả năng hơn 10 ngày nữa giá sẽ tăng trở lại, vì khan hàng cuối vụ.

Người bán này còn cho rằng, các điểm bán quảng cáo chanh đào Hà Nội là chưa chính xác. Vì phần lớn chanh được chủ vựa ở Hà Nội mua về từ các tỉnh khác, trong đó nhiều nhất là Bắc Giang.

Bếp bóng loáng nhờ chanh và muối
Dưỡng trắng da mùa hè với cà chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet