Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

Bữa cơm tất niên của mẹ chồng

Tuy có vất vả, chi tiêu hơi tốn kém, nhưng Nguyên Sa cùng chồng con đã có một cái Tết ấm áp. Đúng là muốn có một cái Tết truyền thống thì nhất định phải về quê. Ăn cái Tết ở quê, Nguyên Sa học được nhiều điều, bài học thú vị nhất là bữa cơm tất niên của mẹ chồng.


Dù có con dâu về, nhưng bữa cơm tất niên mẹ chồng của Nguyên Sa vẫn đứng bếp. “Hôm nay mẹ làm đầu bếp, con chỉ giúp việc thôi”, bà nói như vậy. Gọi là đứng bếp làm một bữa cơm tất niên, nhưng nhiều thứ mẹ đã chuẩn bị sẵn từ những hôm trước. Măng khô mẹ đã ngâm trước Tết, như thế măng mới mềm và không có mùi hăng. Giò lụa, chả quế mẹ cũng đã làm sẵn. Giò phải giã bằng tay, trong cối đá chứ không phải xay bằng máy. Giò xay không bao giờ ngon bằng giò giã tay.


Con gà đốt muối mẹ cũng đã làm sẵn từ sáng 30 Tết. Con gà giò, loại da vàng, chân nhỏ, mổ moi chứ không mổ phanh, lá chanh thật nhiều thái nhỏ nhồi vào bụng gà rồi đem đốt muối. Đổ một lớp muối trắng dày xuống dưới, đặt con gà lên đó, rồi phủ lên một lớp muối trắng dày nữa, cuối cùng đổ lên một thúng trấu và châm lửa đốt suốt ngày. Con gà sẽ chín nhờ sức nóng âm ỉ của lửa trấu và muối bị đốt cháy. Mùi lá chanh hấp nhiệt thấm vào từng thớ thịt gà nên khi chặt con gà đơm vào đĩa nghe một mùi thơm đến ứa nước bọt.


Canh măng nấu với xương ống và một ít sườn lợn cùng một ít hạt sen, thêm mấy quả tiêu xanh, múc ra bát sứ đã thấy hấp dẫn. Bánh chưng đã luộc từ hôm qua. Cơm tẻ nấu bằng lửa rơm và bằng nồi đất. Khi cơm cạn, đậy vung lại, nhấc nồi cơm đặt xuống lớp tro còn nóng rực, lại đốt một nắm rơm to phủ trên nồi cơm. “Cơm gạo quê nấu thế này ngon gấp 10 lần cắm nồi cơm điện.


Con gà đốt muối cũng ngon gấp 10 lần con gà luộc, vì thịt thơm mà không nhạt thịt. Canh măng nấu với xương óng lợn ăn ngọt mà không cần mì chính. Vẫn cần một đĩa cá thu kho đậm, ăn với cơm trắng. Kho cá thu muốn ngon phải có nước dừa xiêm mới thơm không tiếc nước mắm ngon, miếng cá mới đậm đà. Phải đun thật khô nước mới gọi là món cá kho”. Mẹ chồng của Nguyên Sa vừa làm vừa giảng giải. “Muốn nấu ăn ngon, trước hết phải có tình thương. Không được làm bữa cơm cốt cho đủ món. Nếu cốt làm cho đủ món thì sẽ làm qua quýt, càng nhanh càng tốt.


Còn đứng bếp mà nghĩ tới bữa cơm gia đình, chồng con ăn được nhiều, vừa ăn vừa tấm tắc khen, ấy là đứng bếp bằng tất cả tình thương. Vợ chồng con có hai con gái, mai sau sẽ phải về nhà chồng và phải làm bữa cơm tất niên. Nếu không được mẹ dạy tử tế thì bữa cơm cuối năm của gia đình sẽ khó mà hoàn hảo và ông bà thông gia sẽ thầm nghĩ: “Chắc cô này chẳng được mẹ dạy gì cả”.


Thế là mẹ bị xấu mặt mà chồng cũng ngượng”. Nguyên Sa vừa chờ nghe mẹ sai vặt vừa học nghệ thuật làm bữa cơm tất niên của mẹ chồng. Chị hiểu ra rằng, nếu chỉ có tiền thôi thì chưa đủ để chuẩn bị cho con gái vào đời.


Khánh Hoàng
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet