Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2014

Nơi góp phần gìn giữ hạnh phúc gia đình - Hà Nội Mới


(HNM) - Nhiều năm qua ở thôn Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không còn xảy ra các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, gây gổ và các vụ bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng. Sự bình yên, hạnh phúc trong từng gia đình là kết quả hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Phòng chống bạo lực gia đình thôn Dân Lập mà nòng cốt chính là những người dân nơi đây.


Theo lời giới thiệu của Ban Chủ nhiệm CLB Phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) thôn Dân Lập, chúng tôi đến thăm nhà ông Phí Văn Xuân, một trong những gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc, được người dân trong thôn kính trọng. Điều gây ấn tượng ngay với chúng tôi là từ lối đi, sân, vườn, nhà cửa đều rất sạch sẽ, các vật dụng được sắp đặt gọn gàng, đẹp mắt. Ông Xuân cho biết: "Gia đình là tổ ấm, mọi thành viên đều phải có trách nhiệm giữ cho tổ ấm không bị "lạnh". Muốn vậy, mỗi người phải biết lắng nghe, chia sẻ để điều chỉnh mình hợp lý và kịp thời. Xây tổ ấm gia đình đã khó nhưng giữ cho "tổ" luôn "ấm" còn khó hơn nhiều". Ông Xuân có 6 người con, cả trai lẫn gái đều đã xây dựng gia đình. Vợ chồng ông sống cùng người con trai út và gia đình này có ba người là hội viên CLB. "Chúng tôi trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho hơn 20 người trong "đại gia đình" mỗi khi được nghe các nội dung mới về PCBLGĐ. Từ con trai, dâu, gái, rể đến các cháu nội, ngoại đều được giáo dục truyền thống gia đình, biết kính trên nhường dưới, sống hòa thuận, đoàn kết để xây dựng gia đình hạnh phúc" - Ông Xuân tâm sự. Điều vui nhất với ông Xuân bây giờ là các cháu nội, ngoại đều chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ.


Theo Chủ nhiệm CLB, Trưởng thôn Nguyễn Đức Thọ, những gia đình giữ được gia phong ở Dân Lập như nhà ông Xuân bây giờ không hiếm và họ đã trở thành hạt nhân trong tuyên truyền, phổ biến công tác PCBLGĐ rất hiệu quả. Được thành lập năm 2010 với 20 hội viên, đến nay CLB đã phát triển lên 51 hội viên ở đủ lứa tuổi, thành phần và hoàn cảnh khác nhau, trong đó lớp tuổi thanh niên, trung niên chiếm phần lớn. CLB tổ chức sinh hoạt một lần/tháng, theo phương châm: "Đoàn kết, lan tỏa và từng bước thu hút được nhiều thành viên tham gia". Chị Nguyễn Thị Nhạn, một trong những hội viên tích cực của CLB bộc bạch: "PCBLGĐ là hoạt động còn mới mẻ, vì vậy thời gian đầu hoạt động chúng tôi chủ yếu tập trung vào công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt với các chủ đề như giữ gìn hạnh phúc gia đình, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, kỹ năng làm cha, mẹ, chăm sóc sức khỏe người già, phụ nữ và trẻ em; qua đó lồng ghép tuyên truyền Luật PCBLGĐ, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới… để mọi người có nhận thức, hành vi đúng, bảo đảm hạnh phúc gia đình". Hiện CLB còn là nơi giao lưu văn hóa, xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh cho các hộ gia đình và cộng đồng. Qua 3 năm triển khai, CLB đã phát triển ổn định và đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả. Ngay từ khi mới thành lập, các thành viên trong CLB đã trực tiếp đến các gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, có nguy cơ dẫn đến bạo lực gia đình, khéo léo tiếp cận, tìm hiểu nguyên nhân và có những tác động tích cực giúp đối tượng nâng cao nhận thức, có cách ứng xử phù hợp.


"Với các biện pháp hợp tình, hợp lý, CLB đã hòa giải được 4 trường hợp bạo lực gia đình, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Điều đáng mừng là bây giờ họ sống hòa thuận, hạnh phúc và trở thành những hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động của CLB" - Chủ nhiệm Nguyễn Đức Thọ cho biết.


Theo Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình Đặng Hồng Ngọc, thôn Dân Lập có 274 hộ với hai dân tộc Kinh và Mường cùng chung sống, vì vậy việc triển khai CLB là một nhu cầu cần thiết và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở khu vực miền núi có địa bàn dân cư trải rộng. Hoạt động của CLB đã giúp người dân thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng theo đúng pháp luật và biết tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thôn Dân Lập đã chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình, không còn tệ nạn xã hội và các hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng dân cư.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet