Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

Hôn nhân của giới trẻ: Không nên miễn cưỡng! - Hà Nội Mới


(HNM) - Thời gian gần đây, tình trạng ly hôn, ly thân, "ăn cơm trước kẻng", nạo phá thai trước hôn nhân gia tăng mạnh, để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Thực trạng trên và động cơ tiến tới hôn nhân của giới trẻ có liên quan gì với nhau? Tại hội nghị về chủ đề liên quan do Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức mới đây, các nhà nghiên cứu đã "vẽ" bức tranh toàn cảnh về động cơ tiến tới hôn nhân của giới trẻ Hà Nội.

Quyết định cưới vì cha mẹ thúc giục


Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc điều tra tại 5 quận, huyện của Hà Nội, gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, về động cơ tiến tới hôn nhân của giới trẻ. Kết quả là 49,2% số được hỏi cho rằng họ quyết định kết hôn bởi đã có đủ thời gian tìm hiểu nhau, 30% kết hôn do gia đình thúc giục, 16,8% vì muốn có gia đình, con cái. Ngoài ra, còn một số động cơ khác như đã lớn tuổi, bạn tình lỡ có thai, muốn làm yên lòng cha mẹ.
Một đôi bạn trẻ được cán bộ tư pháp phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ảnh: lê tuấn
Một đôi bạn trẻ được cán bộ tư pháp phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ảnh: Lê Tuấn


Con số 49,2% số người trẻ kết hôn do đã có đủ thời gian tìm hiểu nhau là tín hiệu đáng mừng bởi lẽ đó là động cơ tích cực. Khi hai người nam và nữ đã có đủ thời gian để tìm hiểu về tính cách, lối sống, gia đình, các mối quan hệ của người bạn đời một cách cặn kẽ, điều đó tạo nền tảng để xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững.


Động cơ tiến tới hôn nhân do gia đình thúc giục của giới trẻ Hà Nội hiện nay chiếm tỷ lệ khá cao, có tới 30%. Tỷ lệ nam giới kết hôn do gia đình thúc giục cao hơn so với nữ giới (31,7% so với 27,6%). Thực tế cho thấy, quyết định kết hôn với ai đó chỉ vì bị ép buộc thì nguy cơ ly hôn rất cao. Thạc sĩ Trần Thị Hiên (Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam) khẳng định: "Kết hôn chỉ để làm hài lòng một ai là hoàn toàn không nên. Kết hôn vì áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội thì nguy cơ dẫn đến một cuộc hôn nhân gây thất vọng và không hạnh phúc khá cao. Kết hôn theo sự sắp đặt của cha mẹ có vẻ là một cách để hạn chế tối đa mâu thuẫn giữa mẹ chồng, bố chồng với nàng dâu. Tuy nhiên, hôn nhân không thể miễn cưỡng, sẽ là sai lầm nếu cả hai không có tình cảm với nhau nhưng vẫn cưới hỏi với ý nghĩ lấy nhau rồi sẽ có tình cảm".


"Thương mại hóa"hôn nhân


Hiện tượng kết hôn vì lý do kinh tế khá phổ biến trong thời gian gần đây (13,8%). Kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ nam giới tiến tới hôn nhân vì lý do kinh tế cao hơn so với nữ giới (16,3% so với 10,8%). Nhiều đàn ông và phụ nữ kết hôn nhằm thoát khỏi tình trạng thiếu thốn về tiền bạc. Theo các nhà nghiên cứu, đây có thể xem là động cơ kết hôn ích kỷ và đáng phê phán nhất. Những cuộc hôn nhân kiểu này không có nền tảng từ sự thân thiết tâm giao, thường dẫn đến một cuộc sống gia đình không hạnh phúc, cuối cùng dễ kết thúc trong ly hôn và gây tổn thương cho cả hai phía.


Kết quả điều tra cũng cho thấy một bộ phận kết hôn là do bạn tình lỡ có thai (7,5%), nhiều người cho rằng kết hôn vì cô dâu đang mang thai là một điều hoàn toàn nên làm. Xét về mặt lý thuyết, đứa trẻ nào sinh ra cũng xứng đáng có cả cha lẫn mẹ, nhưng theo một số nhà nghiên cứu, thà rằng cha mẹ sống riêng nhưng vẫn chu toàn trách nhiệm với con cái còn hơn là vội vã kết hôn rồi sau đó ly hôn vì không thể chung sống. Việc này có thể sẽ gây ra những tác động nặng nề cho tâm hồn con trẻ.


Theo các nhà nghiên cứu, nếu cưới nhau đơn giản chỉ vì yêu thì hoàn toàn chưa đủ. Nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải bao gồm sự hòa hợp, sự tin cậy và sự trao đổi thông tin trung thực giữa hai vợ chồng. Điều chủ yếu là hai người phải luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Quan hệ hôn nhân phải được đặt trên nền tảng niềm tin, mối quan hệ ấy không thể tồn tại nếu thiếu sự tin cậy lẫn nhau. Để có được sự hòa hợp trong cuộc sống chung, trước hết, hôn nhân cần phải có xuất phát điểm là động cơ tiến tới hôn nhân tích cực từ cả hai phía.


Các bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình hành trang tri thức về hôn nhân, gia đình, chỉ khi thực sự hiểu và cảm thấy tin cậy lẫn nhau rồi thì mới tiến tới hôn nhân. Muốn có được điều đó thì đôi lứa cần có thời gian tìm hiểu nhau, tạo dựng một tình yêu trong sáng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt, cả hai cần chuẩn bị cho mình một công việc ổn định trước khi kết hôn vì đó là yếu tố cần thiết để tránh những toan tính vụ lợi. Vai trò của gia đình trong vấn đề kết hôn của giới trẻ cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên thường xuyên trao đổi với con cái, đặc biệt là trong thời gian đang yêu để con hiểu hơn về cách lựa chọn bạn đời, không áp đặt hay thúc giục… Những điều nói trên góp phần giúp hôn nhân bền vững.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet