Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

Ngậm đắng nuốt cay, vờ sướng trên Facebook

Khổ mấy, lên phây cũng phải tươi


Không có điều kiện gặp gỡ bạn bè do công việc bận rộn, nhiều người vào Facebook mỗi ngày để cập nhật thông tin của họ, nếu hứng chỉ có thể nói chuyện vài câu qua chat hoặc comments, hoặc đơn giản là nhấn nút like như một lời nhắn ngầm: tôi vẫn quan tâm và vẫn nắm tình hình của bạn. Thế nhưng nhiều khi, tình hình người ta nắm được hoàn toàn ảo như mạng vậy.


Ngọc, 37 tuổi, rất hay chia sẻ chuyện cá nhân trên Facebook: những tấm ảnh của chồng con, những bữa cơm ngon lành, những bó hoa, món quà, kèm theo là những lời chú thích đầy tự hào và yêu thương khiến ai cũng nghĩ, Ngọc là người đàn bà đang an nhiên trong một hạnh phúc viên mãn.


Bỗng một hôm, mấy người bạn thời cấp ba thông báo cho nhau: “Cái Ngọc quyết định bỏ chồng rồi”. Chẳng ai hiểu gì cả, vì cách đó 2 hôm Ngọc mới đăng tấm ảnh chồng chị mặt mày hớn hở, hai bên là hai đứa con gái bá đầu bá cổ, cười tít cả mắt, kèm theo chú thích: “Đang bận nấu cơm thì nghe tiếng cười xí xớn của mấy bố con, chạy ra chộp được cảnh này”. Mặc dù không có hình Ngọc trong vòng tay chồng, ai xem ảnh mà chẳng nghĩ, gia đình ấy ngập tràn tình yêu.


Nhưng cái tin Ngọc bỏ chồng là xác thực, chính chị không kiềm chế nổi nỗi đau đã phải tâm sự với một người bạn. Hóa ra, chồng Ngọc chán vợ lâu rồi. Anh vẫn rất yêu con, hay chơi đùa với chúng, nhưng với mẹ chúng thì nhạt nhẽo và khách khí. Ngọc nghe nói chồng có người tình nhưng không có chứng cứ, cũng chẳng muốn tìm chứng cứ vì không muốn chấp nhận sự thật này.


Không muốn ai biết về thất bại của mình, cũng không muốn tủi thân tủi phận khi thấy bạn bè trên phây ai cũng sung sướng, Ngọc lên đó cũng luôn khoe mình đang sung sướng, và những comment chúc mừng, ngưỡng mộ của mọi người khiến chị có chỗ nương tựa. Đôi khi chua chát vì nghĩ đến sự đối nghịch giữa phây và thực, nhưng đã đâm lao phải theo lao, chị vẫn tiếp tục giả vờ.


Cho đến một ngày, Ngọc không giả vờ nổi nữa, quyết định giải phóng cho cả mình và chồng. Bây giờ, bạn bè mới nhận ra, những tấm ảnh Ngọc post dù tràn ngập nụ cười nhưng không bao giờ có cả 2 vợ chồng, trừ ảnh hồi xưa.


Ngậm đắng nuốt cay, vờ sướng trên Facebook 1


Ảnh minh họa


Ngọc chỉ là một trong muôn vàn những người tìm niềm vui ảo từ việc đưa những thông tin không thật trên Facebook, những thông tin vui vẻ, thành đạt… khác hẳn với thực tế họ đang trải qua. Một cô gái đang cô đơn, mỏi mòn chờ người để mắt thường xuyên đăng status than phiền là bị quá nhiều đàn ông quấy rầy, rằng cô quá mệt mỏi vì sự say mê thái quá của các fan cuồng. Một người vợ có chồng thờ ơ thỉnh thoảng lại post ảnh nhẫn kim cương hay điện thoại iPhone chồng tặng (thực ra là tự mua, hoặc mẹ mua cho). Một cô nàng năng lực kém khiến cả cơ quan chán ngấy, cứ mấy ngày lại kêu trên phây là khó nghĩ quá, nhiều công ty mời về với mức lương khủng nhưng vì trót nặng tình với đồng nghiệp nơi này nên chẳng nỡ đi…


Người ta tìm kiếm điều gì khi “chém gió” tơi bời như thế? Họ tìm kiếm cảm giác tự hào, cảm giác không bị thua kém thiên hạ, muốn đừng ai nghĩ rằng mình thất bại, tội nghiệp, đáng thương. Nhưng tại sao họ lại nhất thiết phải đạt được bằng cách đó, cái cách gây tổn thương cho chính bản thân khi ngồi một mình mà nghĩ về sự thực của đời mình? Đó là vì họ đã bị cuốn theo những gì đọc thấy trên Facebook. Nếu không tham gia Facebook, chắc là họ đã chẳng làm như vậy.


“Lên Facebook, thấy cuộc sống của ai cũng tuyệt vời cả. Bạn bè, người quen, vốn theo mình biết thì họ cũng bình thường thôi, vậy mà lên phây mới thấy ai cũng giàu có, quan hệ rộng, được rất nhiều người yêu mến, gặp nhiều may mắn hơn mình quá”, chị Bình Thanh, 31 tuổi, nhân viên hành chính, tâm sự. “Bỗng nhiên thấy tự ti, thấy mình sao lại tụt hậu thảm thương như này. Thấy mình cũng cần phải khoe đôi niềm vui nho nhỏ, kẻo tủi, kẻo bị xem thường”.


Chuyện buồn, chuyện bực mình, thua thiệt, thất bại, Bình Thanh giấu biến đi, chỉ khoe những chuyện vui đã được cường điều lên một chút (khoảng 100 lần chứ mấy). Nhiều người tấm tắc: “Giá mình cũng được tốt số như Bình Thanh”.


Càng “chơi phây” càng xấu tính và thấy đời u tối?


Chị Hải Anh, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu đóng ở tỉnh Vĩnh Phúc, tâm sự, sau mấy năm dùng Facebook, gần đây chị đã quyết định đóng tài khoản của mình. “Nó (Facebook) làm cho tôi ngày càng cảm thấy cuộc sống của mình thật tồi tệ”, Hải Anh nói. “Nếu tiếp tục sử dụng, tâm trạng của tôi sẽ ngày một nặng nề”.


Hải Anh và chồng, vốn là bạn cùng lớp thời đại học, từng phấn đấu rất nhiều để trụ lại thủ đô sau khi ra trường nhưng cuối cùng họ vẫn bị “bật” về quê. Cuộc sống khó khăn, hai đứa con đẻ dày, lại là gái nên gia đình chồng suốt ngày chê bai, hắt hủi Hải Anh. Chồng cô vì cũng quá căng thẳng vì chuyện mưu sinh nên cũng chẳng động viên hay bênh vực vợ.


Ngậm đắng nuốt cay, vờ sướng trên Facebook 2


Ảnh minh họa


Thực ra, Hải Anh vẫn hay nghĩ, ở tuổi 28, cô có hai đứa con, chồng không tâm lý nhưng chung thủy, thế là hạnh phúc rồi. Thế nhưng hễ đọc Facebook của người khác là cô lại chạnh lòng. Người ta sao ai cũng sung sướng, chỉ mình cô khổ. Chỉ mình cô chẳng bao giờ được ăn nhà hàng hạng sang, chẳng bao giờ được tặng hay có thể tự thưởng cho mình cái túi hiệu. Chồng người ta sao đã giàu lại ga lăng… Cứ thế, càng hay vào Facebook, Hải Anh càng thấy mình bất hạnh, cảm giác hài lòng với những gì mình có ngày một ít đi.


“Tôi thừa nhận là mình ghen tỵ với họ, với những bạn ảo trên phây có cuộc sống sung sướng hơn tôi. Facebook làm tôi thành xấu tính”, Hải Anh thừa nhận. Cô quyết định chấm dứt những tâm trạng ủ ê tiêu cực đó bằng cách chia tay với mạng xã hội này.


Trúc Quỳnh, 34 tuổi, cũng từng trải qua cảm giác chán chường như vậy cho đến một ngày chị tỉnh ngộ, rằng những người đang khoe khoang về hạnh phúc và thành công kia, thực chất cũng lận đận như mình mà thôi. “Ai lên phây cũng cố trưng ra những gì đẹp đẽ nhất họ có, còn những vấn đề nan giải khiến họ đau lòng hay tủi hổ thì họ giấu đi”, Quỳnh nói. Nhận ra điều này, chị không còn thấy áp lực nữa, nên không thấy cần “đóng cửa” Facebook, nhưng cũng mất dần hứng thú tham gia.


Với Sinh Lê, 27 tuổi, điều khiến cô mất đi sự hài lòng với cuộc sống khi dùng Facebook là cảm giác bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề. “Thấy cuộc sống của ai cũng thú vị, đầy màu sắc, còn mình thì tẻ nhạt. Thấy người ta gặp nhau ăn uống, chém gió, rồi rủ nhau tham gia vụ nọ vụ kia, tự nhiên em thấy mình như bị cho ra rìa, chẳng được tham gia cùng. Em rất buồn”, cô tâm sự.


Thực ra, đó chỉ là cảm giác của Lê, bởi đa phần bạn bè cô cũng phải ngày ngày đi làm, đâu có thời gian gặp nhau suốt được, chỉ có một số người cuộc sống sôi động và hay gặp nhau, số còn lại thỉnh thoảng ai có hoạt động gì hay thì chia sẻ. Nhưng bạn trên phây quá nhiều, chỉ cần vài hôm có một người, một nhóm khoe ra với những chú thích hay ho, comments xôm tụ là đủ để Lê thấy như thế gian chỉ mỗi mình vẫn ngồi trơ ra trên máy tính, chẳng được ai đoái hoài tới. Càng lên phây, cô càng mặc cảm và thấy đời u tối.


Facebook cũng tạo nên một kiểu người chuyên đi rình mò chuyện của người khác vì nhiều động cơ khác nhau: tìm thông tin để hạ bệ, xuyên tạc, đâm sau lưng một ai đó; moi móc vài chi tiết “đáng giá” để bôi xấu, dìm hàng, bóc mẽ… kẻ mình không ưa. Có kẻ đơn giản là cố “săn” những thông tin chứng tỏ gã tình nhân hay cô bồ cũ bội bạc từng đá mình nay bị thất tình thảm hại, đứa bạn xấu tính chơi bẩn mình ngày xưa giờ vẫn ế chồng, cô nàng từng kiêu căng từ chối tình yêu của mình vớ phải gã chồng nghiện ngập… để hả hê một mình.


Tất cả cái sự xấu tính đó cũng vì người ta không đủ tỉnh táo để nhận ra rằng, Facebook chỉ đưa những thông tin phiến diện về cuộc sống con người. Có những người suốt ngày lên phây than thở, kêu ca trong khi thực tế công việc cũng như tình yêu của họ không hề tệ, hoặc có những người khoe khoang hết thứ này thứ khác trong khi chính họ đang thèm muốn cuộc sống của kẻ khác.


Một nghiên cứu gần đây do Đại học Michigan (Mỹ) thực hiện cho thấy, càng hay sử dụng mạng xã hội, người ta càng ít hài lòng với cuộc sống, cảm giác hạnh phúc sẽ mất dần đi tỷ lệ thuận với thời gian tham gia Facebook. Nhưng rõ ràng, mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng cũng đem lại vô số lợi ích, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, cách “tự vệ” là bạn tỉnh táo một chút, đừng để bị “dắt mũi” bởi cái ảo trên mạng, để luôn là chính mình.


Theo Xzone/Tri Thức Thời Đại
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet