Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

Sẽ cho phép mang thai hộ vì nhân đạo? - VietNamNet


- Luật hiện hành không thừa nhận mang thai hộ dưới bất kỳ mục đích nào, song do thực tiễn nảy sinh, các cơ quan chức năng của Chính phủ cân nhắc quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.


Trong phiên họp chuyên đề về xây dựng luật của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì sáng 13/8, Bộ Tư pháp trình tờ trình xin ý kiến Thủ tướng cùng Chính phủ về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Hôn nhân và gia đình năm 2000.


Đáng chú ý là những quy định liên quan vấn đề xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.


Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay, dự thảo luật quy định trong trường hợp người vợ mang thai và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo nguyên tắc chung về xác định con chung của vợ chồng.nhân đạo, phá thai, đồng tính, y tế, ly thân
Ảnh minh họa

Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân mang thai và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra, trừ trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì xác định con được sinh ra là con của người nhờ mang thai hộ.


"Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ được áp dụng đối với những cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải tuân thủ các điều kiện do luật này và pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quy định" - ông cho hay.


Có những ý kiến khác nhau về vấn đề này mà cơ quan soạn thảo luật tiếp thu. Có ý kiến cho rằng, Nhà nước bên cạnh cấm việc mang thai hộ vì mục đích thương mại thì cũng nên cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo với những quy định chặt chẽ, cụ thể. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, nên giữ nguyên như luật, không thừa nhận mang thai hộ dưới bất kỳ mục đích nào.


Đứng ở quan điểm cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho hay, Bộ đồng ý kiến thứ nhất. Đa số thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập, hội đồng thẩm định và các bộ, ngành, địa phương cơ quan, tổ chức liên quan cũng đồng thuận ý kiến này.


Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nên ủng hộ chính sách mang thai vì mục đích nhân đạo do thực tiễn có những cặp vợ chồng không thể có con bình thường, cần đến sự hỗ trợ kỹ thuật của y học. Quy định chính thức trong luật như vậy thể hiện chính sách nhân văn của Nhà nước đối với những người trong xã hội có nhu cầu thực sự, tránh các dịch vụ chui, bất hợp pháp...


Thủ tướng cho rằng, để phát huy khía cạnh nhân văn của chính sách, đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn, luật cần quy định chặt chẽ, rõ ràng.


Một trong những vấn đề cũng được đề cập trong luật sửa đổi, đó là kết hôn giữa những người cùng giới tính. Theo Bộ trưởng Tư pháp, xung quanh vấn đề này có hai ý kiến khác nhau.


Thứ nhất, việc thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính cần phải có lộ trình nhất định và trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay thì Nhà nước chưa nên thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.


Tuy nhiên, luật Hôn nhân gia đình cũng cần được sửa đổi, bổ sung để góp phần ngăn ngừa thái độ kỳ thị đối với những người cùng giới tính vừa tạo cơ sở pháp lý để giải quyết hậu quả của việc sống chung như vợ chồng giữa người cùng giới tính đã và đang có trên thực tế.


Ý kiến thứ hai, đó là quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính là không phù hợp với chức năng xã hội của hôn nhân, cũng như với quan niệm truyền thống về hôn nhân và gia đình ở nước ta. Do đó, cần tiếp tục duy trì quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính như quy định hiện hành.


Bộ Tư pháp đồng tình ý kiến thứ nhất. Đa số thành viên ban soạn thảo, hội đồng thẩm định và các bộ, ngành, địa phương... cũng đồng thuận ý kiến này.


Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 sẽ trình UBTVQH xem xét trước khi đưa ra Quốc hội cho ý kiến, thông qua.


Linh Thư


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet