Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Hội Nghị Thường Niên Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình lần IV tại La Vang . - TTX Công Giáo Việt Nam

Hội Nghị Thường Niên Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình lần IV tại La Vang (13,14,15/08/2013).

Thư Mục Vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11.10.2012) đã nhấn mạnh rằng: “Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy Giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức”.(9).


Xem Hình


Bên cạnh đó, Thư Mục Vụ cũng ngỏ lời với các Linh mục: “Giáo dục đức tin là trách nhiệm gắn liền với thừa tác vụ Linh mục, đến nỗi các Linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý phúc âm mà các ngài đã nhận được từ nơi Chúa”.(Presbyterorum Ordinis 4)". Đồng thời, Tu sĩ là "những người mong muốn bước theo Đức Kitô gần gũi hơn, dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa là Đấng đáng mến trên hết mọi sự, và theo đuổi sự trọn hảo của Đức Mến để phục vụ Nước Trời" (Giáo lý HTCG, 916).


Được gợi hứng từ đó, trong năm Đức Tin 2013, vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/08), tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang, Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGMVN phối hợp cùng với Tổng giáo phận Huế, đã có sáng kiến tổ chức Hội Nghị Thường Niên Ủy Ban Mục Vụ Gia đình lần IV.


Vào những ngày cuối hè này, tiết trời miền Trung đất Việt có phần dễ chịu hơn đã thúc giục bước chân con cái của Mẹ từ mọi miền đất nước, quy tụ về vùng đất linh thiêng mừng 215 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang.


Từ ngày 13.8.2013, những đoàn xe lũ lượt nối đuôi nhau về La Vang mỗi lúc mỗi đông hơn, nhìn quanh khuôn viên linh địa La Vang, những biểu ngữ đã được treo lên sẵn sàng để phục vụ cho chương trình Hội nghị.


Vào lúc 19g00, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc HĐGM VN đã dâng Thánh Lễ khai mạc, cho Hội Nghị Thường Niên Ủy Ban Mục Vụ Gia đình lần IV tại Linh Đài Đức Mẹ. Với sự đồng tế của các Linh mục Đặc Trách mục vụ Gia đình của các giáo phận và nhiều Linh mục khác, cùng với sự tham dự đông đảo của khách hành hương đến sớm.


Trong lời dẫn đầu vào Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi Cộng đoàn hành hương cùng hợp lòng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì Ngài đã thương ban cho con cái được bình an sum họp bên Mẹ với nhiều ơn lành, trong lúc nhiều nơi trên Thái Bình Dương đang gặp phải sóng gió, mưa bão.


Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng dưới chân Mẹ La Vang.


Trong bài chia sẻ Lời Chúa, bằng việc kể lại cuộc trò chuyện đơn sơ với những lời đối thoại ngắn gọn của hai mẹ con trên chuyến xe từ Đà Nẵng ra Huế, Đức Cha muốn nhắn gửi đến Cộng đoàn về tầm quan trọng của người mẹ trên bất cứ ơn gọi nào của con cái. Đặc biệt, đời sống Đức tin và chia sẻ Đức tin trước hết và trên hết, là giữa các gia đình, vợ chồng và con cái với nhau. Bởi mỗi gia đình Công Giáo đều có một tài sản vô cùng quý giá, đó là Đức Tin, là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa ân ban cho gia đình và được thông truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong Năm Đức Tin này, Giáo Hội mời gọi các gia đình phải nâng cao vai trò của mình. Giáo Hội đặt kỳ vọng nơi mỗi gia đình là phải làm thế nào để vun vén đời sống Đức tin của mình. Hình ảnh Mẹ Maria lên đường thăm viếng bà Elisabeth, mang đến cho chúng ta một mẫu gương sống động về đời sống thông truyền Đức tin cho người khác.


Trong dịp này, các gia đình gặp gỡ nhau bên Mẹ La Vang. Chúng ta xin Đức Mẹ giúp chúng ta sống Đức tin vững vàng trong xã hội hôm nay để làm chỗ dựa vững chắc, hầu giúp kiến tạo nên thế giới của lòng tin, cùng nhau bước theo chân Mẹ để đến nơi Mẹ đã đến và sử dụng ân huệ Chúa ban trong mỗi gia đình để xây dựng Đức tin và thông truyền Đức tin cho người khác.


Sau khi kết thúc Thánh Lễ, Ban Mục Vụ Gia Đình, cùng với các đại biểu tham dự, quy tụ về Hội Trường của Nhà Hành Hương để cùng nhau gặp gỡ, trao đổi và bàn thảo những hoạt động cụ thể cho những ngày Hội nghị tiếp theo được tốt đẹp và đem lại ý nghĩa thiết thực hơn.


Trong buổi họp mặt hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Gia đình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Thư Ký, Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, Trưởng Ban Nghiên huấn cùng với quý Cha Đặc Trách Mục vụ Gia đình và các tham dự viên đại diện các phong trào gia đình của tất cả các giáo phận từ Nam ra Bắc (19/26 giáo phận tham gia).


Mở đầu buổi họp mặt, Cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn nêu lên mục đích, ý nghĩa của chương trình Hội Nghị là nhằm tạo ra cuộc gặp gỡ, tình hiệp thông giữa các UBMV Gia đình trong công tác chăm sóc các gia đình. Đồng thời, cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác mục vụ gia đình tại từng giáo phận.


Tiếp đến, Đức Cha Giuse đã có lời động viên, khích lệ tinh thần của tất cả những người cộng tác vào chương trình Hội nghị, đồng thời mời gọi mọi người nên tích cực tham gia vào chương trình Mục vụ Gia đình vì đây là sứ vụ hết sức quan trọng của Giáo Hội. Đức Cha cũng ngỏ lời cám ơn đến những người trong thời gian qua đã nhiệt tình với công việc của Uỷ ban Mục vụ Gia đình.


Riêng Cha Augustinô, ngài sẵn sàng đến với tất cả những giáo phận nào có nhu cầu thiết lập cơ cấu Mục Vụ Hôn Nhân - Gia Đình cho giáo phận. Ngài cũng chia sẻ thêm về tầm quan trọng của gia đình đã được các Đức Giáo Hoàng quan tâm, từ Đức Thánh Cha Gioan XXIII, Đức Thánh Cha Gioan - Phaolô II, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô đương nhiệm.


Sau cùng, mọi người cùng dâng lên Mẹ lời ca “Xin Vâng” và mỗi người tìm đến nương bóng Mẹ trong đêm đầu tiên tại La Vang này.


Bước sang sáng ngày 14/08/2013, từng đại diện Ban Mục vụ gia đình của các giáo phận lần lượt báo cáo các hoạt động, những thuận lợi và khó khăn tại các giáo phận, đồng thời đưa ra những định hướng của mình để giúp khắc phục những khó khăn cũng như để đáp ứng nhu cầu mục vụ gia đình phù hợp với tình hình của mỗi giáo phận. Ưu điểm của hầu hết các giáo phận là đều đã có các hội đoàn gia trưởng, hiền mẫu sinh hoạt lâu năm, nhưng một số giáo phận vẫn chưa thành lập được Ban mục vụ gia đình.


Lúc 14 giờ 30, tại nhà tiền chế Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, Uỷ Ban mục vụ Gia đình đã chính thức khai mạc Đại hội “Gia Đình Sống Năm Đức Tin Cùng Mẹ La Vang Năm 2013”.


Đại hội đã quy tụ 82 đại biểu chính thức bao gồm các linh mục, giáo dân đến từ 19 Giáo phận của Giáo Hội Việt Nam. Bên cạnh đó, có sự tham dự của 9 đoàn thể và thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hành hương, là các gia đình, kể cả những gia đình trẻ và những người đang tiến tới đời sống hôn nhân…về tham dự kỳ Hành hương thường niên Đức Mẹ La Vang lần này.


Năm Đức Tin mời gọi các Kitô hữu nhìn lại gia đình mình trong ánh sáng Đức tin, gia đình Kitô hữu cũng là một cánh cửa đức tin, nghĩa là một chứng từ sống động để giới thiệu Chúa, đưa người khác đến gần với Đức Giêsu Kitô hơn. Đối tượng của việc loan báo ấy trước hết cũng chính là đôi vợ chồng và con cái của họ, cũng như những người thân thuộc và bằng hữu, rồi đến xã hội, nhưng công cuộc ấy luôn được thực hiện ở trong và cùng với Giáo Hội, vừa là Thầy vừa là Mẹ. Ai sẽ là người làm nhiệm vụ đó, chính là mỗi cặp vợ chồng, con cái của họ, những người thân thuộc. Vì thế, với ước mong góp phần vào việc xây dựng và nuôi dưỡng ý thức cho các gia đình, giúp các gia đình thực sự trở nên những khí cụ sắc bén của Chúa, của Giáo Hội và xã hội trong việc lưu truyền và làm chứng Đức tin, loan báo Chúa Kitô cho khắp muôn người, Đại hội đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và suy tư qua ba đề tài chính, do các Linh mục phụ trách thuyết trình, hướng dẫn:


- Đề tài 1: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng


- Đề tài 2: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho con cái


- Đề tài 3: Gia đình Kitô: Sống Đức tin trong lòng Giáo Hội và xã hội.


Lúc 14 giờ 45, Cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn đã giúp cho mọi người hiểu về đề tài đầu tiên: Gia đình Kitô: Cánh cửa Đức tin cho đôi vợ chồng.


Với đề tài này, Cha đã giúp cho các đôi vợ chồng một lần nữa, xác quyết lại rằng: chúng tôi sống đời hôn nhân trong niềm tin vào Thiên Chúa, giúp cho họ nhớ lại ngày hạnh phúc khi được cầm tay nhau đến nhà thờ và những ân huệ Chúa đã ban cho gia đình. Hôn nhân là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho con người trong cuộc sống trần gian, đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, chúng tôi được mời gọi sống với nhau và cho nhau để xây dựng một mái ấm yêu thương cho nhiều người. Không chỉ đôi vợ chồng kết ước với nhau, mà còn kết ước với chính Thiên Chúa, để Ngài chúc lành và thánh hóa tình yêu của đôi vợ chồng và giúp đôi vợ chồng xây dựng gia đình mình hợp với ý định và kế hoạch của Người, và mời gọi họ làm chứng và phản ánh tình yêu nơi Thiên Chúa Ba Ngôi.


Đề tài giúp cho mỗi đôi vợ chồng xây dựng quyết tâm trong đời sống hôn nhân bằng cách kết hiệp với Chúa qua việc: cầu nguyện, đọc Lời Chúa, ôn lại những kỷ niệm trong những ngày đầu sống đời hôn nhân, những biến cố lớn trong cuộc đời của hai người, cùng nhau lắng nghe và luôn luôn hiểu nhau một cách tích cực…


Sau đó, mọi người được lắng nghe chứng từ của đôi vợ chồng trẻ mới kết hôn được 10 tháng, sinh hoạt trong Cộng đoàn Emmanuel về những cảm nghiệm Đức tin của họ trong cuộc sống hằng ngày.


Trong lúc cả hội trường đang chăm chú lắng nghe chứng từ của đôi vợ chồng thì Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam; Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Huế; Linh mục Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Huế xuất hiện. Sự xuất hiện của Đức Tổng Girelli và Đức Tổng Phanxicô Xaviê đã khiến cả Đại hội đều bất ngờ và đầy hân hoan.


Ngay lúc đó, Đức Cha Chủ tịch Uỷ Ban Mục vụ đã ngỏ lời chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể các gia đình đang hiện diện trong đại hội hôm nay, Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các gia đình trong việc xây dựng Giáo Hội và xã hội, với ước muốn các đôi vợ chồng sẽ xây dựng gia đình mình trên Đức tin sống động mà Thiên Chúa ban tặng cho mỗi người và lan tỏa niềm tin ấy ra xung quanh bằng việc làm của mình.


Trong lời chào mừng, Đức TGM Leopoldo Girelli bày tỏ niềm vui khi thấy Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình có những vị Đặc trách là những chuyên viên đã được am tường về đường lối của Giáo Hội về mục vụ gia đình, đã tổ chức những buổi sinh hoạt, gặp gỡ các gia đình trong bối cảnh xã hội đầy những khó khăn, phức tạp. Đồng thời Đức Tổng Giám Mục cũng khen ngợi, khích lệ tinh thần của mọi người đã hy sinh đến đây để cùng nhau cầu nguyện và suy tư bên Mẹ La Vang. Gia đình không những là trung điểm, là hạt nhân của Giáo Hội mà là của xã hội nữa. Đức Tổng cũng nhấn mạnh đến sự sống con người bắt đầu từ khi tượng hình trong lòng mẹ cho lúc chết. Sự sống gắn chặt với gia đình và gia đình lại được gắn chặt vào sự kết hợp giữa người nam và người nữ để tạo ra sự sống mới. Đặc biệt trong bối cảnh của đất nước Việt Nam đang có tệ nạn phá thai rất trầm trọng và đang có chiều hướng chấp nhận hôn nhân đồng tính, phá hủy kế hoạch nguyên thủy của Thiên Chúa. Với ý nghĩa đó, mỗi người cần phải giữ vững Đức tin của mình, đừng chạy theo não trạng của xã hội.


Đức Tổng Girelli mời gọi mọi người cùng nhau nhìn vào mẫu gương trong Kinh Thánh là tổ phụ Abraham, chính là biểu tượng của Đức tin, là người Cha của những kẻ tin, đi theo Lời Chúa gọi mà không biết đi đâu. “Chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương Đức tin tuyệt vời của Tổ Phụ Abraham, chính nhờ Đức Tin mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Abraham và Sara một người con, đó là Isaac, cho dù hai người đã lớn tuổi. Vì thế, Cánh Cửa Đức Tin sẽ mở ra cho những cặp vợ chồng nào đặt tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Như vậy, Cánh Cửa Đức tin tiếp tục mở ra cho những người cha, những người mẹ biết thông truyền Đức tin cho con cái mình. Do đó,chúng ta là những người Công Giáo Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng đất nước xuất phát từ Đức tin của mình. Sống theo những luân lý, nguyên tắc của niềm tin Công Giáo đưa vào đời sống xã hội này, bằng cách sống yêu thương, tha thứ, phục vụ lẫn nhau, tôn trọng sự thật và sống đạo đức...Chúng ta cần tôn trọng tự do, phẩm giá của con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.


Tiếp tục đề tài thứ hai: Gia đình Kitô: Cánh cửa đức tin cho con cái do Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ trình bày, giúp cho mọi người hướng về gia đình Nadarét, một gia đình thánh thiện kiểu mẫu của mọi gia đình, đã được Thiên Chúa chọn làm gia đình cho Con mình. Đề tài cũng nhấn mạnh đến việc cha mẹ là sứ giả đầu tiên của Đức tin cho con cái, đưa con cái đến niềm tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa “Nhờ ơn bí tích Hôn Phối, cha mẹ nhận trách nhiệm và đặc quyền giáo dục đức tin cho con cái. Cha mẹ là những sứ giả đầu tiên của đức tin, khai tâm cho con cái về các mầu nhiệm đức tin từ lúc chúng còn nhỏ. Họ phải đưa con cái hòa nhập vào đời sống của Hội Thánh ngay từ lúc còn thơ bé. Nếp sống gia đình có thể tạo nên những tâm tình tốt đẹp, chuẩn bị và nâng đỡ đức tin sống động cho con cái trong suốt cuộc đời” (GLCG 2225).


Đồng thời đề tài cũng đặt ra câu hỏi cho những người làm cha mẹ phải thông truyền đức tin cho con cái như thế nào? bằng cách nào? Với những đề nghị cụ thể như: sử dụng các dấu chỉ biểu lộ lòng tin (bàn thờ, ảnh tượng, dấu thánh giá…), dạy giáo lý giúp chúng hiểu biết các mầu nhiệm trong đạo, giúp hiểu biết về tình yêu Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện và làm chứng tá của mình, cho dù có những khó khăn trong cuộc sống. Vì đời sống gia đình là "lời nhắc nhở thường xuyên cho Giáo Hội về điều đã xảy ra trên Thập Giá" (FC 13).


Để minh họa rõ thêm về nội dung chia sẻ, anh Antôn Nguyễn Văn Khoa đã chia sẻ cho toàn thể Đại hội được lắng nghe và cảm thông với chứng từ sống động và rất thực tế, xuất phát từ chính đời sống của anh trong việc giáo dục Đức tin cho con cái, ngay cả lúc chúng bước vào con đường lầm lạc.


Và đề tài cuối cùng do Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến trình bày: Gia đình Kitô: Sống Đức tin trong lòng Giáo Hội và xã hội. Đề tài nói rõ tầm quan trọng của gia đình: gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội, những giá trị mang tính vĩnh cửu được hình thành từ mái ấm gia đình: tình yêu, sự chung thủy, lòng hiếu thảo, tính gia tộc…và gia đình là con đường của Giáo Hội (Đức Gioan Phaolô II). Bên cạnh đó, đề tài cũng đề cập đến vấn đề khủng hoảng luân lý đạo đức xã hội xuất phát từ khủng hoảng Đức Tin mà hình ảnh trái cấm, theo diễn giả, dù bất cứ hoàn cảnh xã hội nào luôn là biểu tượng sự dữ, là con đường của Satan luôn luôn tìm cách phá hoại kế hoạch của Thiên Chúa.


Hơn bao giờ hết, Giáo Hội ý thức rằng, sống trong một thế giới ngày càng tiến bộ và đang đạt tới những khả năng mới mẻ, cần phải kỹ càng hướng dẫn và đào tạo người Kitô hữu sâu xa hơn về mặt Đức tin, để có thể gánh vác những trách nhiệm mới, cũng như để tránh những nguy cơ mới trong xã hội mới.


Với đề tài này, đôi vợ chồng anh chị Quang- Anh thuộc Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (Đà Nẵng) đã chia sẻ chứng từ trong việc sống Đức tin của mỗi thành viên trong gia đình để lôi kéo người con dâu tân tòng tin vào Chúa ngày một xác tín hơn qua mỗi biến cố trong cuộc sống.


Với những chia sẻ, gợi ý, trao đổi qua 3 đề tài nói trên, ước gì mỗi tham dự viên nói riêng, và các gia đình Công Giáo Việt Nam nói chung, ý thức được rằng "Gia đình không chỉ là đối tượng mà còn chính là chủ thể của công cuộc Loan báo Tin Mừng, một "Giáo Hội thu nhỏ/ Giáo Hội tại gia".


Cao điểm của ngày Đại Hội hôm nay là Thánh lễ lúc 19 giờ, tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang, do Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, chủ tế Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Cùng đồng tế, còn có sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế; Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám Mục Giáo Phận Thái Bình; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng; Đức Tân Giám Mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Hưng Hóa; Cha Tổng Đại Diện TGP Huế, Linh mục Antôn Dương Quỳnh; Đức Đan Viện Phụ Thiên An Têphanô Huỳnh Quang Sanh, và đông đảo các Linh mục đến từ trong và ngoài giáo phận.


Vào ngày 01 tháng 11 năm 1950, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng công bố Tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, qua tông hiến Munificentissimus Deus: “Đức Maria, Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa, Đấng trọn đời Đồng trinh, sau cuộc sống trần gian này, đã được phúc vinh quang Thiên Đàng cả linh hồn và thân xác.”


Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, ngỏ lời chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đức Tổng Têphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đ; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Đức Tân Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Cha Tổng Đại Diện TGP Huế; Đức Đan Viện Phụ Thiên An, quý Linh mục đồng tế và quý khách hành hương trong nước cũng như hải ngoại đã tề tựu về bên Mẹ La Vang.


Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng Leopoldo Girelli tỏ bày với cộng đoàn hiện diện rằng: “Tôi rất vui sướng khi có mặt ở đây, để cùng hiệp thông với anh chị em ca tụng Thiên Chúa và Đức Mẹ.”


Sau đó, Đức Tổng Giám Mục Têphanô hướng tâm hồn người tín hữu lên cùng Chúa, Ngài nói: “Đêm nay là một đêm đặc biệt, đêm hồng phúc, đêm mà anh em, chị em được gần gũi với nhau, đêm mà đại gia đình Mẹ và con cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa”. Đức Tổng Têphanô đã nhắc lại lời giảng dạy của Chúa Giêsu: “Khi ấy, có một người phụ nữ lên tiếng rằng: 'Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!’ Nhưng Người đáp lại: ‘Đúng hơn phải nói: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa’.” Xin Mẹ giúp cho mỗi người biết noi gương Mẹ, yêu mến và suy niệm Lời Chúa, để cùng với Mẹ về hưởng hạnh phúc muôn đời.


Đoạn Tin Mừng trong Thánh lễ hôm nay trích trong Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 11, 27-28), nhắn nhủ với đoàn con cái Chúa biết tìm hạnh phúc thật ở đâu và thế nào là hạnh phúc thật?


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Leopoldo Girelli nhắn nhủ với cộng đoàn tham dự rằng:


Niềm tin vào Thiên Chúa mở ra trước mắt chúng ta một chân trời hy vọng vững chắc, một chân trời vắng bóng thất vọng. Niềm tin ấy cho thấy một nền móng kiên cố, trên đó, cuộc đời mỗi người được xây lên mà không chút sợ hãi; niềm tin ấy đòi hỏi một sự phó thác đầy tin tưởng vào bàn tay của Thiên Chúa là Tình Yêu, cũng là Đấng đang cầm cân nảy mực thế giới.


Trong khi nhiều người sẵn sàng hy sinh tất cả những gì là thiêng thánh nhất, hòng đạt được những quyền lợi nhỏ nhen ích kỷ cho các quốc gia, chủng tộc, ý thức hệ, phe nhóm và cá nhân mình, thì Lời Chúa Giêsu vẫn nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ những ai nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa mới là người có phúc.


Và nơi đây, tại La Vang này, Mẹ Diễm Phúc của chúng ta đã đến từ trời, những muốn ghi khắc lòng từ mẫu và sự bao bọc của Ngài nơi tâm hồn tất cả những ai tín thác vào lời của Thiên Chúa.


Đức Tổng Leopoldo Girelli cũng gửi lời chào đến toàn thể các gia đình đang hiện diện tại linh địa La Vang, Ngài nói: “Chị em thân mến,


Tôi xin gửi lời chào đến tất cả các gia đình đang quy tụ nơi đây.


Suốt năm 2009, Hội Thánh cử hành Năm Gia Đình và suy tư về gia đình như một mầu nhiệm tình yêu trao ban sự sống. Chúng ta phải trân trọng gìn giữ việc cử hành Năm Gia Đình này.


Ước gì mọi gia đình Kitô hữu ngày càng lớn lên trong sự trung thành với ơn gọi của mình, là trở nên một trường dạy cầu nguyện đích thực, nơi mà con cái học biết tình yêu chân thật của Thiên Chúa, nơi mà mỗi người quan tâm đến những nhu cầu của người khác, và là nơi mà các bậc cha mẹ góp phần xây dựng một xã hội công bằng huynh đệ hơn.


Hơn thế nữa, các gia đình Công Giáo rường cột của đất nước này là di sản lớn lao kế thừa từ các thế hệ trước. Mong sao các gia đình hôm nay trung thành với di sản ấy, và ước chi các gia đình hôm nay luôn có đủ sự hỗ trợ vật chất và luân lý cần thiết để thực hiện vai trò của mình trong xã hội”.


Bên cạnh đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện siêng năng cầu nguyện cho công việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường sớm được hoàn thành, thỏa lòng mong ước của bao thế hệ.


Thánh lễ diễn ra trong bầu khí nghiêm trang và sốt sắng. Sau phần Tuyên xưng Đức Tin, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình, đã chủ sự nghi thức lặp lại hôn ước dành cho các đôi vợ chồng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh hôn phối.


Trong bầu khí thiêng liêng, sốt sắng, trước mặt Chúa và Mẹ La Vang, cùng với sự tham dự của hàng chục ngàn khách hành hương, các đôi vợ chồng hạnh phúc cầm tay nhau lặp lại lời hôn ước cách đây 25 năm, 50 năm với biết bao niềm vui xen lẫn nỗi buồn trong cuộc sống. Giây phút tuyệt đẹp tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang của các đôi vợ chồng hôm nay đã trở nên một hình ảnh sống động, minh họa cho một tình yêu thủy chung trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.


Các phần Phụng vụ trong Thánh Lễ hôm nay đều do các tham dự viên đại diện các giáo phận phụ trách từ việc đọc Lời Chúa, dâng lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật....để nói lên sự hiệp thông sâu sắc cũng như nêu cao vai trò quan trọng của đời sống gia đình.


Kết thúc Thánh Lễ, nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Tổng Leopoldo Girelli đã ưu ái ban phép lành Tòa Thánh với Ơn Toàn Xá cho mọi người hiện diện. Ngài cũng mời gọi mọi tín hữu hãy chạy đến với Mẹ La Vang, hãy học cùng với Mẹ, và đặc biệt là biết yêu mến Mẹ.


Sau Thánh lễ, vào lúc 21g30, Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể tại Linh Đài Đức Mẹ. Đức Tổng Giám Mục Đại diện Tòa Thánh, quý Đức Cha, quý Cha, các tham dự viên Đại Hội Gia Đình và toàn thể Cộng đoàn hành hương, cùng sốt sắng tham dự giờ chầu.


Cha Phaolô Nguyễn Luận, quản xứ Hà Úc, đặc trách Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình Giáo phận Huế rước Mình Thánh Chúa trọng thể từ Nhà Nguyện trung tâm về Linh đài Đức Mẹ. Cộng đoàn lắng nghe suy niệm của Đức Cha Giuse, Ngài chia sẻ đời sống của Gia đình Thánh Gia Thất mẫu mực cho mọi gia đình.


Lời dẫn và ca nguyện do Cộng đoàn Emmanuel thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn đảm trách, hướng lòng mọi người đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.


Từ Lời Chúa theo Thánh Luca 10, 25-28, Cộng đoàn hành hương được nhắc nhở về lòng yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình là phương thế để được gia nghiệp Nước Trời: “Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình.” Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.”


Giờ Chầu Thánh Thể được kết thúc trong thinh lặng, trang nghiêm và tràn đầy tâm tình yêu mến của cộng đoàn tham dự.


Sau phiên Chầu Thánh Thể, đại diện các đoàn thể thuộc Ủy ban Mục vụ Gia đình gồm: Gia trưởng và Hiền mẫu, Thăng tiến Hôn nhân Gia đình, Gia đình Cùng Theo Chúa, Gia đình phạt tạ Thánh tâm, Gia đình Chúa, Cộng đoàn Emmanuel... lần lượt chia sẻ những hoạt động và linh đạo của các đoàn thể và phong trào gia đình. Xen kẽ vào đó là những tiết mục văn nghệ của giáo phận Huế, giáo phận Đà Nẵng đã giúp cho bầu khí sinh hoạt bên chân Mẹ thêm phần sinh động và ý nghĩa hơn. Đặc biệt, tiết mục biểu diễn của gia đình anh Hoài và chị Hoa thuộc Giáo phận Huế: một gia đình mặc dù người cha bị mù lòa nhưng vẫn nuôi dạy các con nên người. Cả 5 thành viên trong gia đình đều sử dụng các loại nhạc cụ khác nhau một cách điêu luyện. Mọi người cũng được nghe những chia sẻ đầy cảm xúc của anh Hoài, chị Hoa và con gái để thấy được niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và Mẹ Maria khi trong gia đình gặp phải thử thách gian nan nhất tưởng chừng phải nản lòng.


Với sự quan tâm và ưu ái đặc biệt, Đức Tổng Girelli đã hiện diện trong suốt buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các đoàn thể và gia đình.


Đến 23 giờ, Cộng đoàn hành hương nhận huấn từ cuối ngày và phép lành của Đức Tổng Giám Mục.


Kết thúc một ngày sinh hoạt, các đoàn thể, các phong trào gia đình hòa mình với khách hành hương quây quần bên Mẹ, mang theo những tâm tình của những người con dâng lời kinh tiếng hát ngợi khen Mẹ, xin ơn phù trợ chở che của Mẹ.


Đúng 5 giờ sáng 15.8, các tham dự viên cùng tham dự rước Kiệu Đức Mẹ, do Đức Giám Mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự, từ Nhà Hành hương vòng ra cổng chính tiến vào Quảng trường Mân Côi về Linh Đài.


Sau khi kết thúc cuộc rước kiệu, Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời do Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục TGP Huế, chủ tế. Cùng đồng tế, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Đức Đan Viện Phụ Thiên An, quý Cha Tổng Đại Diện, và đông đảo các Linh mục đến từ khắp nơi trong và ngoài Giáo Phận.


Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cộng đoàn hành hương sốt sắng tham dự nghi thức trao dây Pallium cho Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng do Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha Leopoldo Girelli chủ sự.


Xin tạ ơn Chúa và tri ân Mẹ La Vang đã chúc lành cho cuộc Hội Nghị Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình lần IV và Đại hội Gia đình được diễn ra tốt đẹp trên đất Mẹ. Ước gì các gia đình sống Đức tin với tâm tình luôn hân hoan và biết ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, về hồng ân Đức tin đã lãnh nhận; và bằng những bước chân vui tươi phấn khởi ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống chứng tá trong gia đình và ngoài xã hội: "Tuy có những khác biệt về hoàn cảnh địa lý, văn hóa và xã hội, tất cả các Giám mục tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đều khẳng định vai trò thiết yếu của gia đình trong việc thông truyền Đức tin. Việc Tân Phúc âm hóa là điều không thể có được, nếu không nhìn nhận một trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng cho các gia đình và nếu không nâng đỡ các gia đình trong trách vụ giáo dục" (Sứ điệp THĐGM XIII,7).


Nguyện xin Đức Maria, Mẹ La Vang, Nữ Vương của Công cuộc Tân Phúc Âm Hóa đồng hành với các gia đình Công Giáo Việt Nam trong nỗ lực làm chứng Đức tin trên Quê hương yêu dấu này.


Maria Thủy Tiên


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet