Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2013

Công nhận hôn nhân đồng tính: Từ thực tiễn đến luật pháp - Đài Tiếng Nói TPHCMNếu thừa nhận hôn nhân đồng tính thì sẽ ở hình thức, mức độ nào? Ảnh: daidoanket

Rất ít người đồng tính, song tính và chuyển giới dám "sống thật" với gia đình và xã hội. Trường hợp của Anh Tuấn đang là một MC tự do tại TPHCM là một ví dụ. Sở hữu một ngoại hình khá nam tính nhưng ít ai biết được trong sâu thẳm của Tuấn lại là một người thuộc giới tính thứ 3. Đã hơn 20 năm qua, Tuấn phải khổ sở tìm cách che giấu bản thân với gia đình, người thân, không dám nói với ai: "Những cái nhìn của bậc cha chú bây giờ họ vẫn chưa có một cái nhìn thiện cảm về cộng đồng và họ vẫn cho rằng đây là một ảnh hưởng xấu của xã hội, họ vẫn khẳng định đây là một căn bệnh, thậm chí bác sĩ cũng khẳng định đây là một căn bệnh, do đó họ có một cái nhìn không hay. Họ có một ánh nhìn rất khác đối với chúng tôi so với những người bình thường khác và họ cho chúng tôi là đồ bỏ đi của xã hội".


Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm kết nối và chia sẻ thông tin ICS thì Việt Nam có khoảng 1,65 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới. Họ đang phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống do sự kì thị của gia đình và xã hội. Không được học hành tử tế, không có việc làm ổn định và rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội. Đối tượng này đang đối diện với nhiều rủi ro như bạo hành, bị lạm dụng và thuộc nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao. Jessica - một người chuyển giới kể: Muốn xin việc ở đâu cũng khó khăn, bạn đành đi hát ở những đám ma, đám cưới. Nhiều người khinh miệt, xúc phạm, bạn cảm thấy mình chỉ là trò hề cho người khác, nhiều khi khách boa 20, 30 ngàn rồi muốn nhét vào đâu cũng được… Sau khi chuyển giới và được sống thật với chính mình, điều Jessica mong mỏi nhất không chỉ được công nhân là phụ nữ qua bộ quần áo hay son phấn mà còn được pháp luật thừa nhận: "Em đã quyết sống với bản thân thật của em là một người con gái thì em muốn mọi người nhìn tụi em như một người con gái. Có nhiều người biết tụi em là nam nên họ sợ, họ xa lánh. Em mong muốn họ cứ nhìn tụi em là một người bình thường, họ đối xử với con gái như thế nào thì đối xử với tụi em như thế. Về mặt luật pháp thì em biết hiện tại chưa đổi tên, em cũng muốn đổi tên chứ sử dụng tên con trai thì cũng ngại".


Đây là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi trong vài năm gần đây khi ngày càng có nhiều người tiến hành phẫu thuật chuyển giới chủ yếu là từ nam thành nữ, nhưng giấy tờ vẫn thể hiện là giới tính nam nên đang gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến pháp lý. Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Chi Cục phó Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội nhìn nhận: "Mặc dù họ chưa được xã hội công nhận nhưng họ vẫn sống đúng, sống thật, sống có ích cho xã hội, với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước thì cũng cần phải tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất những chính sách hỗ trợ phù hợp. Trong giấy tờ họ là nam giới nhưng về hình thức họ là nữ giới thì có thể trong vấn đề xin việc thì họ cũng sẽ bị kỳ thị, không được nhìn nhận, chính vì vậy vấn đề việc làm cho họ rất là khó".


Cũng như bao người đồng tính khác, Minh Khôi, sinh viên năm 2 Trường ĐH KHXH & NV TPHCM luôn khao khát được xã hội thừa nhận thông qua các văn bản pháp luật vì người đồng tính cũng cần được bảo vệ, có quyền được tự do kết hôn, miễn không trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam: "Nếu như mà chúng ta không có những luật cụ thể để công nhận hôn nhân đồng giới, thì những người đồng tính, song tính và chuyển giới họ sẽ cảm thấy bất bình đẳng bởi vì họ cũng là con người, bởi vì họ cũng sống, cũng lao động, cũng có tình yêu, họ cũng yêu thương, cũng cống hiến cho đất nước".


Phải mất hơn 10 năm, bà Trần Thu Thủy mới vượt qua được cú sốc và chấp nhận người con trai mà bà hết mực yêu thương là người đồng tính. Người mẹ ấy giờ chỉ hy vọng, ước ao rằng con mình sẽ được xã hội công nhận: "Trước đây, tôi đau khổ vì mình biết con mình đồng tính một thì thật sự bây giờ tôi đau khổ 10 lần vì tôi không làm gì được cho con mình hết. Nếu bây giờ tôi muốn cho con kết hôn thì tôi đâu làm được, tôi phải đợi nhà nước công nhận mới dám làm. Tôi luôn mong giúp cho con mình có cuộc sống hạnh phúc".


Chia sẻ với nguyện vọng của những người đồng tính, song tính và chuyển giới, bà Thi Thị Tuyết Nhung - Phó Trưởng Ban Văn hóa Xã hội Hội đồng Nhân dân TPHCM cho biết, cần có nhiều cuộc tọa đàm để cho các đối tượng này có điều kiện nói lên những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng để xã hội và các cơ quan nhà nước có thể hiểu, cảm thông và chia sẻ với cộng đồng này: "Đành rằng là pháp luật là chung cho tất cả mọi người chớ không phải pháp luật là riêng cho một nhóm người nhưng mà cũng phải có quy định cho những người sống trong điều kiện là đồng giới, lưỡng giới hoặc chuyển giới để họ không bị phạm pháp, tức là pháp luật mình làm sao đề đừng có ai vi phạm pháp luật ngoài ý muốn chủ quan của họ".


Theo ông Hoàng Văn Tú - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, kể cả Bộ Luật Dân sự cũng chưa có quy định nào cụ thể về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, trong khi vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết. Điều này bắt buộc các nhà lập pháp nghiêm túc nghiên cứu để có các quy định phù hợp: "Có lẽ đã đến lúc với tư cách là những nhà nghiên cứu mình cũng có những phản ánh trung thực giới tính cho các cơ quan, chính quyền có những quy định làm sao cho tốt. Riêng Viện Lập pháp của chúng tôi thì tổ chức những cuộc hội thảo này trên cơ sở phát biểu của các chuyên gia và của những người trong cuộc, chúng tôi sẽ làm báo cáo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền rất cao. Đây là những thông tin tài liệu quý giá để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội có thêm thông tin quyết định về vấn đề của người đồng tính, song tính và chuyển giới của chúng ta hiện nay".


Theo xu hướng quốc tế, hướng đi phù hợp của pháp luật là không cấm và không can thiệp hành chính vào quan hệ chung sống của những người cùng giới, đồng thời có quy định về việc giải quyết về hậu quả pháp lý phát sinh từ việc chung sống này. Tại VN, hiện cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đang rất mong mỏi được công nhận trong Hiến pháp và Luật Hôn nhân và Gia đình. Đặc biệt, là thừa nhận hôn nhân đồng tính, nếu thừa nhận thì sẽ ở hình thức, mức độ nào?


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet