Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Lấy vợ chọn tông

Lấy vợ chọn tông 1


Tôi còn nhớ, ngày cưới chú Mạnh, ba tôi cấm chúng tôi bén mảng đến gần nhà nội. Bà con láng giềng xúng xính đi dự cưới, trong khi ba mẹ tôi vẫn đi làm cỏ ngoài đồng như mọi ngày.


Chú Mạnh là em út, nhỏ hơn ba đến mười lăm tuổi. Ông bà nội mất sớm nên ba là người nuôi chú từ nhỏ. Chuyện gì chú cũng răm rắp nghe theo lời ba nhưng riêng chuyện lấy vợ thì không. Điều này làm ba giận lắm, ba mắng chú lấy vợ mà không biết chọn tông. Bất chấp sự phản đối, từ mặt của ba, đám cưới chú Mạnh vẫn diễn ra…


Tuy thái độ của ba gay gắt như vậy nhưng mấy mẹ con tôi vẫn quý thím Lan. Thím dáng người nhỏ, nhanh nhẹn, hiền lành, cả làng ai cũng khen thím giỏi giang, đảm đang. Mẹ tôi bảo, người ngấp nghé thím thì nhiều nhưng chỉ có chú Mạnh là đủ dũng cảm lấy thím về làm vợ. Tất cả cũng vì hoàn cảnh gia đình thím không giống ai.


Ba thím nổi tiếng lăng nhăng, con rơi con vãi khắp làng. Mẹ thím không biết quê quán ở đâu, đến làng dựng cái chòi ở gốc cây đa bán nước, trở thành nhân tình của ba thím mà sinh ra thím, rồi sống luôn ở đó. Về già, ba thím còn nghiện rượu, say sưa là chửi bới khắp làng, lang thang vật vờ. Thím sống với mẹ, chẳng được học hành, lớn lên tí đã đi làm thuê cho người làng kiếm sống. Được cái, thím Lan chăm chỉ nên nhiều người mướn. Mười tám tuổi, thím thành thiếu nữ đẹp nhất làng. Mười chín tuổi, thím về làm vợ chú tôi…


Mới đó mà đã mười mấy năm, chú thím giờ đã có hai mặt con và một cơ ngơi khá khang trang nhờ biết làm ăn. Dù về làm dâu trong sự phản đối của nhà chồng nhưng thím Lan vẫn nhẫn nhịn, biết cách cư xử. Sống gần nhà nhưng hiếm khi ba bước qua nhà chú. Trước ngày chú cưới vợ, ba nhất quyết đưa bàn thờ ông bà nội về nhà tôi, coi như không dính líu gì đến bên đó nữa. Vậy mà, mỗi lần giỗ chạp, biết ba giận, thím không dám sang, chỉ chuẩn bị lễ cho chú mang sang cúng ông bà. Có cái gì ngon, thím đều đón đường mẹ đi chợ về để gửi biếu ba. Thỉnh thoảng, chúng tôi trốn ba sang nhà chú thím ăn cơm, chơi với mấy đứa em. Nhà đã khá giả hơn, chú đón ba mẹ thím về chăm sóc vì ông bà đã già. Chú thím sống hạnh phúc bên nhau, người làng cũng bớt dị nghị về cuộc hôn nhân của hai người.


Và tôi biết, ba tuy mặt ngoài vẫn lạnh lùng nhưng trong lòng đã nguôi ngoai chuyện “lấy vợ xem tông…” lâu lắm rồi. Thỉnh thoảng, ba vẫn gọi thằng Nhúc, thằng Nhích qua nhà chơi, cho thứ này thứ kia. Chỉ mong một ngày, ba sẽ nói lời chấp nhận thím Lan làm em dâu, để chú thím được lễ gia tiên, chính thức trở thành người của họ Trần….


Theo PNO
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet