Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 7 tháng 5, 2013

Chuyện mười năm cũ

Chuyện mười năm cũ 1


Trung về làm việc trong một cơ quan quản lý nhà nước, Hạnh may mắn được làm ở một công ty liên doanh có nhiều cơ hội thăng tiến nếu biết phấn đấu. Cứ ngỡ chỉ còn chờ khi ổn định công việc Hạnh và Trung sẽ cưới nhau nhưng tình yêu chỉ kéo dài thêm ba năm thì kết thúc. Nếu nơi Hạnh làm việc, không khí sôi động, quay cuồng với bao kế hoạch và những công việc đòi hỏi phải có sức bật thì ở cơ quan Trung lại là một nhịp bình bình, trầm lắng, thậm chí nhàn chán. Trong cái guồng chuyển động trì trệ đó, Trung từ một người sôi nổi cũng dần trở nên trầm tính, suy nghĩ chậm, nói chậm đến mức thận trọng, dè chừng với mọi người, mọi việc. Nếu Hạnh ngày càng mạnh mẽ và muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp thì Trung chỉ muốn an phận. Khi Hạnh quyết định thi cao học, Trung chỉ thở dài, tuỳ em!


Chia tay Trung, Hạnh đã rất khó khăn mới vượt qua được những khoảng trống không chỉ trong tâm hồn, mà còn cả trong cuộc sống thường nhật. Hạnh biết mình vẫn rất yêu Trung nhưng Hạnh cũng tỉnh táo nhận ra là cuộc hôn nhân sẽ thất bại bởi hai tính cách ngày càng khác biệt vì hai môi trường làm việc hoàn toàn khác nhau. Thời gian dần trôi, Hạnh như vòng xe quay nhanh về phía trước. Ngày Hạnh nhận bằng tiến sĩ ở nước ngoài cũng là ngày Trung lập gia đình với một cô giáo dạy tiểu học. Hạnh chỉ nghe qua bạn bè rằng vợ Trung khá xinh, có vẻ dịu dàng, biết cư xử. Về nước, Hạnh chưa kịp mang quà mừng đến tặng Trung thì lại phải tất bật những công việc khác ở nước ngoài. Những chuyến đi về như con thoi đến nỗi Hạnh có cảm giác mình không có thời gian để nhìn lại.


Đến một ngày, trong một chuyến công tác, khi chờ quá cảnh ở một phi trường, Hạnh bất ngờ gặp lại Trung. Vẫn cái dáng cao gầy ngày nào, cái hất mái tóc nhẹ nhàng, đôi mắt nhìn thẳng nhưng mơ màng...Bằng giọng trầm, chậm và đều đều, Trung kể với Hạnh về cuộc sống và công việc. Mấy năm sau này, Trung thường xuyên có những chuyến công tác nước ngoài, nhưng theo Trung, nó không làm anh hào hứng, anh chỉ thích ở nhà chơi với con, dạy dỗ con học hành. Anh đi chỉ vì công việc bắt buộc. Rồi hai người chia tay. Nhìn dáng Trung đi về phía trước, lưng thẳng, những bước đi khoan thai và tự tin, tự nhiên Hạnh cảm nhận hình như mình đã đánh mất một tài sản rất quý giá!


Cũng một ngày, trên Facebook, có một người xin kết bạn với Hạnh. Đã có hằng trăm cái tên trong friend list, nên Hạnh không mấy quan tâm. Cô lơ đãng bấm confirm, chẳng chú ý người bạn mới đó là ai. Rồi, một buổi Hạnh vô tình lạc vào trang của người bạn mới, bất ngờ gặp lại Trung cùng một gia đình hạnh phúc, có hai đứa bé xinh đẹp. Bé gái giống hệt mẹ và bé trai giống Trung như khuôn đúc. Những hình ảnh và notes ghi lại những kỷ niệm ngày hai bé ra đời, kể cả lúc vợ chồng tranh cãi hay đầm ấm bên nhau. Nhìn gia đình Trung, Hạnh mới thật sự hiểu ra những điều mình đánh mất!


Mười năm Hạnh đi tìm gì, được gì? Đôi khi cuộc sống chỉ là những điều rất đơn giản, mà cái lõi của nó chính là hạnh phúc, là những điều mà ngày xưa Hạnh từng cho là những câu trắc nghiệm tẻ nhạt đến mức không buồn khoanh vào. Giờ đây, Hạnh hiểu mình đã để trống nhiều câu hỏi trong một bài thi mà chuông thì đã vang lên báo hiệu hết giờ!


Mười năm đã qua, nhiều thứ đã trôi tuột như nắm cát trong lòng bàn tay. Tại Hạnh, tại cuộc sống, hay tại cái gì? Những kỷ niệm một thời trong trẻo với Trung như một lời nhắc nhở Hạnh hãy bước chậm lại và nghĩ nhiều hơn cho bản thân.


Theo PNO
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet