Gia đình , nuôi dạy con , nội trợ

Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

10 quy định sẽ sửa trong Luật Hôn nhân gia đìnhNgày 16/4, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2000, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng Luật đã đi vào cuộc sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân về hôn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, trong 12 năm qua, nhiều văn liên quan đã được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới. Do vậy, một số quy định của Luật không bảo đảm tính hệ thống, không phù hợp hoặc chưa đồng bộ, thống nhất với các văn bản hiện hành.

Một nguyên nhân khác, theo Thứ trưởng Tụng là do kinh tế - xã hội đang có nhiều chuyển biến, những thách thức mới ngày càng tác động tới quan hệ hôn nhân và gia đình... Thực tiễn đó làm nhiều quy định của hệ thống pháp luật nói chung, Luật Hôn nhân & Gia đình nói riêng không còn phù hợp với thực tiễn, cần sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Theo Bộ Tư pháp, Luật Hôn nhân & Gia đình có 9 bất cập, hạn chế trước biến đổi của đời sống xã hội. Chẳng hạn, quy định nam giới từ 20 tuổi mới được phép kết hôn bị cho là đã "hạn chế nhiều quyền lợi" của họ, bởi theo Bộ luật Dân sự khi 18 tuổi công dân đủ năng lực hành vi, được tham gia tất cả các quan hệ dân sự.

"Vấn đề kết hôn đồng tính và việc bảo vệ các quyền của họ chưa được Luật Hôn nhân & Gia đình quy định rõ ràng. Thời gian qua, nhiều người đồng tính bị kỳ thị, phân biệt đối xử", đại diện Bộ Tư pháp nêu quan điểm.

Ngoài ra, 3 quan hệ phát sinh thời gian qua cũng được Bộ Tư pháp điều chỉnh vào Luật sửa đổi gồm: hôn ước về tài sản riêng trước hôn nhân, chế định ly thân, mang thai hộ.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Dương Đăng Huệ (Vụ trưởng Pháp luật Dân sự - kinh tế, thành viên Ban soạn thảo) thông báo 10 điểm quan trọng sẽ được sửa đổi trong luật. Đó là xem xét chỉnh quan hệ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, tuổi kết hôn, giới tính trong kết hôn, quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, hôn ước về tài sản riêng trước hôn nhân, ly thân, mang thai hộ...

Anh Thư

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Nguon Tin Viet

TruyenThongViet